Kiến nghị cấm toàn diện thuốc lá mới

Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội, Chính phủ kịp thời ban hành quy định để cấm toàn diện với các sản phẩm thuốc lá mới trước khi việc sử dụng trở nên phổ biến hơn.

Chỉ trong 5 năm, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử  đã vượt lên rất cao. Kết quả phòng chống thuốc lá trong 30 năm sẽ bị thiêu rụi trong vòng 3 năm nếu chúng ta cho phép thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tác hại của thuốc lá mới và đề xuất biện pháp cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tàng trữ, quảng cáo các sản phẩm này” do Bộ Y tế tổ chức diễn ra ngày (5/7) tại Hà Nội.

Kiến nghị cấm toàn diện thuốc lá mới 

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tỷ lệ người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% vào năm 2020. Đặc biệt, con số này ở nam giới tăng gấp đôi từ 0,4% lên 5,6% và tỷ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá điện tử cũng tăng từ 0,1% lên 1%.


Nhập viện gia tăng do sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết thêm, các sản phẩm thuốc lá mới rất độc hại cả về lâu dài và ngay trước mắt, khác với thuốc lá truyền thống. Đặc biệt, gần đây tỷ lệ sử dụng gia tăng tương đối nhanh chóng.

Hiện nay, do chưa có cơ chế pháp lý rõ ràng để quản lý thuốc lá mới nên các sản phẩm này đang được nhập lậu vào Việt Nam, đã tiếp cận giới trẻ và dẫn đến tình trạng nhập viện gia tăng do sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới.

Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội, Chính phủ kịp thời ban hành quy định để cấm toàn diện với các sản phẩm này trước khi việc sử dụng trở nên phổ biến hơn. Cụ thể, cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hôm nay và hai ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo mưa lớn ở khu vực Hà Nội, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Hiện Bộ Tài chính đang xây dựng Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Ngày 14/7, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay, rạng sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận đã giải cứu thành công ông lão mắc kẹt trong đám cháy.

Sau cơn mưa, mặt đường lại xuất hiện rất nhiều vũng nước ở khắp lòng đường. Đó là thực trạng của tuyến phố Hoàng Ngân thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực, việc kiểm định khí thải xe máy được thực hiện thế nào để không làm xáo trộn đời sống của người dân?

Cùng với xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã hủy bỏ 126 quy chuẩn Việt Nam không còn phù hợp.