Kiến trúc độc đáo của Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những quần thể kiến trúc lâu đời và quan trọng bậc nhất Thủ đô Hà Nội. Với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, nơi đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách.

Trải qua hơn 1000 năm với những biến thiên thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn vẹn toàn được nét cổ kính, trang nghiêm. Xây dựng trên khu đất hình chữ nhật dài 300m, rộng 70m, di tích được chia thành 5 lớp không gian.

Trải qua hơn 1000 năm với những biến thiên thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu vẫn vẹn toàn được nét cổ kính, trang nghiêm
Một điều tạo nên Văn Miếu gắn liền với hai chữ "độc đáo" đó là các công trình đều được làm bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hài

Một điều tạo nên Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với hai chữ "độc đáo" đó là các công trình đều được làm bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hài mang những nét đặc trưng của kiến trúc nghệ thuật của thời Lê, Nguyễn.

Năm 2010, 82 tấm bia tiến sĩ đặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới và ghi vào danh mục Ký ức thế giới toàn cầu. Năm 2012, Thủ tướng chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

82 tấm bia tiến sĩ đặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới và ghi vào danh mục Ký ức thế giới toàn cầu
Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Hà Nội

Hiện nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Hà Nội, hằng năm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu văn hoá lịch sử Việt Nam, trở thành biểu tượng của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau hơn một thế kỷ chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của Hà Nội, cầu Long Biên ngày nay là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi khi có dịp đến thăm Thủ đô.

Một số di sản văn hóa và di tích ở Mosul từng bị tàn phá nặng nề bởi cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang được trùng tu.

"Lễ Ban Quạt” - Một nghi lễ độc đáo đã được tái hiện ngay tại Thềm Rồng Điện Kính Thiên cùng với các phong tục Ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt.

Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là ngôi làng cổ nổi tiếng còn giữ được những nếp nhà xưa cổ kính và không gian thoáng đãng, yên bình.

Chùa Bối Khê, ngôi chùa gần 700 năm tuổi, nằm ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Thủ đô khoảng 20km về phía Nam.

Là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, làm một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, Đền Voi Phục không chỉ có giá trị về kiến trúc nghệ thuật mà còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh được nhiều người dân Hà Nội tin kính.