Kiến trúc độc đáo Đình So

Đình làng So là ngôi đình cổ, tọa lạc bên bờ sông Đáy thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai . Đình So được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ 17. Đến nay di tích Đình So vẫn giữ được những nét kiến trúc nguyên sơ cổ kính và là địa chỉ văn hóa quen thuộc của nhân dân trong vùng nói riêng và của du khách thập phương nói chung.

Đầu năm du xuân  chị Diệu Linh, quận Cầu Giấy, cùng bạn bè lựa chọn Đình So là điểm đến. Du khách được chiêm ngưỡng ngôi đình cổ, có lối kiến trúc vô cùng độc đáo giữa một không gian yên bình.  Công trình kiến trúc nổi tiếng và quy mô của xứ Đoài xưa, nổi danh với câu ca “Đẹp đình So, to đình Cấn".

Chị Linh chia sẻ: "Ngoài việc đầu năm đến để lễ đình và cầu bình an thì mình thấy quang cảnh nơi đây rất là tuyệt vời mọi thứ cổ kính và khi được khoác lên mình bộ áo dài thì mình cảm thấy rất là thiêng liêng. Mình cũng rất mong khi đến đây mình sẽ có được nhiều bức ảnh đẹp, ghi lại được nhiều hình ảnh đẹp và thiêng liêng ở nơi đây."

Kiến trúc độc đáo Đình So

Đình So là một công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng của Việt Nam, nằm ở làng So, trong phạm vi của xã Cộng Hòa và xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Được xây dựng từ năm 1673, đình So không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là biểu tượng của nền văn hóa lâu đời và sự phồn thịnh của xứ Đoài.

Chị Hoàng Thị Trà My, huyện Quốc Oai chia sẻ, Đình So là một chỗ dựa tinh thần của những người dân ở đây, nó cũng là một niềm tự hào đối với những người dân, người con làng So.

Kiến trúc của đình So khá độc đáo tạo cảm giác mộc mạc, cổ kính

Với vị trí gối lên núi Rùa và hướng mặt ra đê sông Đáy đã được nắn dòng, nhìn giống như một hồ nước hình bán nguyệt, mang đến cảm giác được hòa mình vào không gian yên bình, thanh tịnh của đền đình cổ kính. Kiến trúc của đình So khá độc đáo tạo cảm giác mộc mạc, cổ kính. Những mảng chạm có giá trị mỹ thuật và mang tính kỹ thuật cao. Năm 2018 Đình So được nhà nước xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.

 Năm 2018 Đình So được nhà nước xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Ông Nguyễn Doãn Dũng, Phó chủ tịch xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai chia sẻ, mình tự hào về đình so mình, thứ nhất là được xây dựng hơn 300 năm bề thế rất rộng rãi, đình nằm hướng đông đông bắc là một trong những hướng đẹp nhất đất đằng so xã cộng hoà này và hội tụ sơn thuỷ hữu tình tức là ba bề là 3 quả núi, trước mặt là sông nước và càng đi càng thấy đình mình thiêng liêng đẹp đẽ và nhận thấy trách nhiệm của những ng làm công tác xã hội chúng tôi thì cũng phải hiểu trước để tuyên truyền cho các thế hệ sau mình cùng với mình có trách nhiệm gìn giữ cái ông cha để lại.

Đình So được xây dựng hơn 300 năm bề thế rất rộng rãi

Đến nay Đình So dã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cũng như các đợt trùng tu cải tạo. Do vậy các mảng trang trí trong đình với những kỹ thuật thể hiện có vẻ khác nhau, nhưng vẫn có được sự thống nhất về tổng thể. Điều đó đã làm tăng giá trị của một công trình bề thế về không gian, cũng như về kiến trúc của đình So nói riêng và cho các ngôi đình ở Việt Nam nói chung.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Du lịch luôn được đánh giá là ngành nghề tiềm năng của hiện tại và tương lai. Khi kinh tế - xã hội càng phát triển, con người càng nâng cao chất lượng hưởng thụ thì nhu cầu đi du lịch càng cao, nhất là sau đại dịch Covid -19. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân sự trong ngành công nghiệp không khói này sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Thời gian qua, việc những người nổi tiếng phát ngôn bừa bãi, lệch chuẩn và sai sự thật, làm nhiễu loạn thông tin, gây bức xúc dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, với bệnh loạn ngôn này, cần có biện pháp xử lý mạnh tay, đó sẽ là liều "vắc xin" tốt nhất để chữa trị tận gốc căn bệnh này.

Mới đây, trang Yahoo! Life của Singapore đã đưa ra gợi ý 9 địa điểm được bình chọn là có cảnh đẹp nhất Việt Nam.

Ứng dụng đặt phòng có trụ sở tại Hà Lan Booking công bố 10 điểm đến trong nước được khách Việt yêu thích nhất dịp nghỉ lễ 30/4. Trong đó, Đà Lạt đứng đầu danh sách.

Sáng nay (19/4), nhân kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa tổ chức triển lãm 'Ngô Quyền - anh hùng dân tộc kiệt xuất'.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) đã cho ra mắt bộ sách quý. Đó là 30 cuốn sách mới xuất bản, với sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia, nhà văn, nhà báo cả trong và ngoài quân đội.