Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát khỏi suy thoái

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) mới đây cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh tháng 2 vừa qua tăng 0,1% so với tháng trước đó, đồng thời mức tăng trưởng trong tháng 1 được điều chỉnh cao hơn. Những con số này làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi ở mức khiêm tốn sau khi nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái nhẹ trong nửa sau năm 2023.

Cụ thể, nền kinh tế Anh  trong tháng 1/2024 được điều chỉnh lên mức 0,3%; cao hơn mức 0,2% ước tính trước đó. Tăng trưởng chung cả quý 1 năm 2024 được cho là sẽ thể hiện nền kinh tế Anh thoát khỏi suy thoái.

Theo bà Liz McKeown - Giám đốc phụ trách dữ liệu kinh tế của ONS, tháng 2 ghi nhận sự tăng trưởng trong ngành chế tạo và sản xuất, nhất là trong ngành sản xuất ô tô. Lĩnh vực dịch vụ cũng tăng trưởng nhẹ, đặc biệt là dịch vụ vận tải công cộng và vận tải hàng hóa thương mại.

Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát khỏi suy thoái

Trong khi đó, lĩnh vực viễn thông cũng tăng trưởng mạnh trong những tháng qua. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng chưa có dấu hiệu phục hồi do thời tiết không thuận lợi, đã gây khó khăn đối với việc thi công các dự án.

Nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái kỹ thuật với GDP hai quý 3 và 4 của năm 2023 liên tiếp giảm, trong khi lạm phát và lãi suất tăng vọt. Thực tế khi đó đặt ra thách thức đối với Thủ tướng Rishi Sunak trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại Anh dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2024. Dữ liệu mới công bố nói trên sẽ là "cú hích" lớn đối với nhà lãnh đạo Anh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà tăng bị chững lại bởi áp lực chốt lời ngắn hạn.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ở huyện Thường Tín vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên quy mô gần 175ha đất, tiến độ thực hiện không quá 36 tháng.

Tại phiên thảo luận quốc hội hôm nay 25/5, nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Ngân hàng thế giới (WB) vừa cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza.

Hoạt động kinh doanh của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đạt mức cao nhất trong năm, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài từ quý 4/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Oksana Lut cho biết doanh số xuất khẩu ngũ cốc sản xuất tại Nga sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.