Kinh tế Argentina rơi vào suy thoái

Quốc gia Nam Mỹ Argentina tiếp tục gặp khó khi suy thoái kinh tế trong bối cảnh lạm phát hơn 200% và thất nghiệp tăng cao.

Ngày 24/6, cơ quan thống kê Argentina (INDEC) cho biết GDP quý I của nước này giảm 2,6% so với quý cuối năm 2023. Đây là quý thứ 2 liên tiếp nền kinh tế này co lại, khiến họ rơi vào suy thoái.

INDEC cũng công bố các số liệu về việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 7,7% trong quý I, từ mức 5,7% quý cuối năm ngoái. Điều này đồng nghĩa Argentina ghi nhận thêm 300.000 người thất nghiệp mới trong 3 tháng.

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng.

Lạm phát luôn ở mức 3 chữ số suốt một năm qua, cùng với việc nền kinh tế nhiều lần rơi vào suy thoái đã khiến người tiêu dùng Argentina thắt chặt chi tiêu.

Đây là quý đầu tiên Argentina được lãnh đạo bởi tân Tổng thống Javier Milei. Ông đắc cử tháng 12 năm ngoái, sau khi chiến thắng với hàng loạt cam kết tham vọng, từ giảm chi tiêu công đến chấm dứt thâm hụt tài khóa.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030, dự kiến có 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030.

Một trong những thông tin đáng chú ý nhất tại các thị trường châu Á ngày 17/7 là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã can thiệp thị trường tiền tệ trong 2 ngày giao dịch liên tiếp là ngày 11&12/7.

Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) đang xem xét cắt giảm tới một nửa nhân viên kiểm toán dịch vụ tài chính tại Trung Quốc.

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024.

VN-Index mở cửa phiên chiều với diễn biến giằng co và lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện- khiến cho chỉ số lao dốc không phanh và chìm trong sắc đỏ đến hết phiên.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) tiếp tục tăng vọt. Mỗi ounce vàng tăng gần 2%, do nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong vài tháng tới.