Kinh tế xanh là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tham vọng lớn nhất tại COP26, cam kết giảm 43,5% lượng khí thải vào năm 2030.

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2024 được tổ chức sáng nay, 20/6.

Theo PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tham vọng lớn nhất tại COP26, chiến lược phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam cam kết giảm 43,5% lượng khí thải vào năm 2030.

Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để các quốc gia như Việt Nam đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và tận dụng các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới.

Kinh tế xanh là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Chuyển đổi xanh là yêu cầu thực tiễn và xu hướng thời đại, đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trên hành trình hội nhập, hướng tới phát triển bền vững và toàn diện - các diễn giả nhấn mạnh tại Hội thảo.

Ngoài ra, động lực tiêu dùng nội địa còn yếu, cần có thêm chương trình và chính sách kích cầu tiêu dùng cụ thể, cần đi theo hướng hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng thanh toán chi phí mua sản phẩm, dịch vụ, nhất là để định hướng tiêu dùng theo các xu hướng tiêu dùng xanh, sạch, bảo vệ môi trường, góp phần thực thiện cam kết Net Zero vào năm 2050.

Đồng thời, cần có thêm các gói tín dụng cho doanh nghiệp để đầu tư sản xuất bền vững, trung hòa cacbon.

Chính phủ cần sớm công bố danh mục phân loại xanh để các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn tín dụng xanh trong nước và quốc tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

VN-Index mở cửa phiên chiều với diễn biến giằng co và lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện- khiến cho chỉ số lao dốc không phanh và chìm trong sắc đỏ đến hết phiên.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) tiếp tục tăng vọt. Mỗi ounce vàng tăng gần 2%, do nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong vài tháng tới.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 4, lượng tiền gửi của cá nhân và tổ chức tăng mạnh, trong đó tiền gửi của dân cư tiếp tục lập kỷ lục mới.

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ, kiến nghị cân nhắc không giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô; đồng thời đề xuất hai phương án thu lệ phí trước bạ.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

6 tháng đầu năm nay, dệt may là một trong số những ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng trong top đầu, với hơn 16 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.