Lãi suất giảm sâu nhưng vẫn khó mua nhà

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Ngỡ lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái, mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo tính toán của chị Thủy (Hà Nội), nếu như năm ngoái, có 1 tỷ đồng trong tay, chỉ cần lãi suất cho vay giảm là chị sẽ mua nhà. Năm nay, lãi suất đã giảm 2 đến 3%/năm so với năm ngoái, thế nhưng, chị Thủy vẫn tiếp tục chờ đợi, bởi không biết khi nào giá nhà mới ngừng tăng.

Lãi suất giảm 2 - 3%, nhưng giá nhà đã tăng bình quân 10 - 15%. Theo thống kê, trong quý I năm nay, giá chào bán chung cư trung bình tại Hà Nội là 46 triệu đồng/m2, tăng 6 triệu đồng so với năm ngoái. Chính vì vậy, người mua nhà đang cẩn trọng lựa chọn.

Lãi suất giảm 2 - 3%, nhưng giá nhà đã tăng bình quân 10 – 15%.

Một căn hộ giá 2 tỷ đồng, người lao động nếu để dành được khoảng 100 triệu đồng/năm sẽ phải mất khoảng 20 năm mới có thể mua được nhà. Hơn nữa, lãi suất sau khi hết ưu đãi thường đội thêm 3-4%/năm so với ban đầu, cũng là khoản chi phí lớn.

Từ nay tới cuối năm, dự kiến sẽ có 12 dự án mới, bổ sung khoảng 12 nghìn căn hộ cho thị trường. Năm sau sẽ có thêm khoảng 84 nghìn căn hộ nữa. Tuy nhiên, để tăng nguồn cung bền vững, thì quan trọng nhất là nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án đủ điều kiện, để những căn nhà trên giấy sớm trở thành hiện thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024 được nhận định vẫn khó khăn đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, việc các bộ luật về đất đai sớm có hiệu lực sẽ giải quyết, tháo gỡ được những vướng mắc về pháp lý của các dự án.

Việc ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ đang là căn cứ để các chuyên gia dự báo nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2024 sẽ cải thiện khoảng 20% so với năm 2023.

Khoảng 10 năm trước đây, khái niệm du lịch homestay còn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng giờ đây đang trở nên quen thuộc, thậm chí bùng nổ du lịch homestay cùng với xu hướng “bỏ phố về rừng”. Đặc biệt, từ khi dịch COVID-19, xu hướng này phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

Tính đến ngày 27/9, có 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công bố huy động vốn thành công thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ trong nước với tổng giá trị khoảng 27.000 tỷ đồng.

Nguồn cung nhà giá rẻ thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, giá nhà lại ở ngưỡng quá cao. Điều này khiến cho người dân càng khó khăn hơn trong việc sở hữu căn nhà của riêng mình. Trước tình hình đó, nếu doanh nghiệp không tự thay đổi, tái cấu trúc và tìm các giải pháp hạ giá nhà thì sẽ rất khó để trụ vững.

Với ước tính thu nhập bình quân của người dân tại Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm, nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì để sở hữu một căn nhà tại Hà Nội, người dân cần khoảng 23 năm để mua chung cư, chưa tính tới các loại hình nhà đất khác. Rõ ràng, giá nhà ở Hà Nội đang quá cao so với mức thu nhập bình quân của người lao động.