Lãi suất tăng, dòng tiền trở lại kênh tiết kiệm

Sau 2 tháng tăng lãi liên tiếp, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đã đạt mức kỷ lục mới.

Anh Trần Đại Hoàng Việt (phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận xét: ''Khi nào có tiền chúng ta đều nghĩ đến gửi ngân hàng, trong thời gian qua vàng có cơn sốt nóng nên nếu bây giờ giữ vàng cũng không thể nhìn ngắn hạn được, 1 số kênh khác như trái phiếu doanh nghiệp cũng gặp vấn đề, thì theo tôi đây là phương án phù hợp thời gian này''.

Lãi suất huy động tăng phù hợp với diễn biến hiện tại khi nền kinh tế đã bước qua giai đoạn khó khăn và cầu tín dụng tăng trở lại, đồng thời giúp giải tỏa áp lực lên tỷ giá, góp phần thu hút tiền gửi vào ngân hàng, tránh tình trạng đầu cơ vàng.

Lãi suất tăng, dòng tiền trở lại kênh tiết kiệm.

Ông Lê Trung Kiên, Phó Giám đốc BVBank Long Biên, cho biết: ''Giai đoạn lãi suất ngân hàng giảm thì khách hàng cũng có xu hướng rút tiền. Tuy nhiên, giai đoạn gần đây ngân hàng có bước tăng lãi suất trở lại thì nhiều khách hàng quan tâm và có xu hướng gửi tiết kiệm trở lại ngân hàng''.

Sau 2 tháng tăng liên tiếp, tiền gửi của dân cư vào ngân hàng đã đạt mức kỷ lục mới.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nhận định: ''Đầu tư chứng khoán đòi hỏi người đầu tư phải có thời gian và hiểu biết, nắm bắt được thị trường thì đầu tư mới đem lại hiệu quả. Kinh doanh trên thị trường vàng hiện nay cũng có nhiều khó khăn, thêm nữa, biến động của giá vàng thế giới cũng rất khó lường, cho nên đầu tư vào vàng rủi ro cũng cao, vì thế kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn với nhiều nhà đầu tư''.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại lãi suất huy động tăng thường kéo theo lãi suất cho vay tăng. Trong bối cảnh hiện nay, việc giữ mặt bằng lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ kinh tế phục hồi là rất quan trọng. Do đó, cân bằng giữa việc tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền và giảm lãi suất cho vay để phục hồi nền kinh tế là bài toán khó cho ngân hàng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.