Lãi suất thả nổi cho vay mua nhà vẫn cao

Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian ưu đãi tại các ngân hàng giảm mạnh, dao động ở mức 5-8%/năm, thế nhưng lãi suất thả nổi vẫn lên tới hơn 12%/năm. Điều này tiếp tục gây khó khăn cho người mua nhà.

Ở nhóm ngân hàng Big 4, lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi dao động ở mức 6-6,5%/năm. Ở nhóm ngân hàng nước ngoài và ngân hàng thương mại, mức lãi suất cho vay mua nhà thậm chí giảm xuống còn 5%/năm trong thời gian ưu đãi.

Dù lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh, nhưng người vay lo ngại biến động lãi suất thả nổi, bởi mức lãi suất này có thể lên tới 12%/năm. Giá bất động sản tăng quá mạnh trong thời gian vừa qua, vượt xa thu nhập của người dân cũng là lý do khiến nhiều người không thể mua nhà trong thời điểm này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước sự quyết liệt vào cuộc của TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, mới đây dự án Khu công nghiệp Quang Minh II tại Mê Linh đã được xây dựng phương án gỡ vướng.

Từ 15 đến 22/4 sẽ diễn ra phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, tại phiên họp, Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn sẽ được đưa ra để cho ý kiến.

Quý I/2024, Hà Nội dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn FDI đăng ký và tăng 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự án phát triển mới được đánh giá là hỗ trợ tích cực cho nhu cầu căn hộ dịch vụ.

Tiếp tục huy động nguồn lực đất đai để phục vụ mục tiêu phát triển, từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố đã liên tiếp tổ chức thành công các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất.

Đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã giải phóng mặt bằng được 1.456 ha, đạt 91,7%. Với diện tích còn lại khoảng 131 ha, chiếm 8,25%, UBND Thành phố chỉ đạo các huyện Thạch Thất và Quốc Oai phải hoàn thành trong năm nay.

Hiện nay, có tình trạng chủ đầu tư không thực hiện việc phân hạng nhà chung cư theo quy định mà tự “phong hạng” cho chung cư do mình đầu tư xây dựng bằng những tên gọi gây nhầm lẫn cho người mua như chung cư cao cấp, chung cư có tên nước ngoài.