Lãi suất tiết kiệm 'chạm đáy', lãi suất cho vay vẫn cao

Ngày 19/12, thêm 3 ngân hàng là VIB, VPBank và Saigonbank thông báo hạ lãi suất huy động. Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm đang diễn ra từ đầu tháng 12 tới nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên lãi suất cho vay vẫn ở mức cao.

Kể từ đầu tháng 12 đến nay, đã có 16 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động. Trong đó, MB, Eximbank, SCB, Techcombank và VPBank giảm lãi suất tới 2 lần.

Còn BIDV và VIB có tới 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong 19 ngày qua.  Lãi suất tiết kiệm thấp nhất hiện là 2,2%/năm cho kỳ hạn 1 -2 tháng.

Chỉ còn hai tuần nữa sẽ kết thúc năm 2023 và cuộc đua giảm lãi suất huy động vẫn chưa dừng lại.

Diễn biến này là điều hiếm thấy, bởi thông thường các ngân hàng sẽ đua nhau hút tiền gửi khách hàng trong những tháng cuối năm để đáp ứng nhu cầu cho vay trong mùa cao điểm.

Lãi suất tiết kiệm 'chạm đáy', lãi suất cho vay vẫn cao

Tuy nhiên, hiện các ngân hàng đều đang 'thừa tiền' vì không cho vay được nên liên tục giảm lãi suất huy động xuống mức thấp nhất lịch sử.

Trái ngược với điều này, lãi suất cho vay hiện vẫn neo ở mức cao, trên 10%. Độ trễ giảm lãi suất cho vay dự kiến sẽ sau khi giảm lãi suất huy động khoảng 3-6 tháng. Trong năm 2024, kỳ vọng giảm từ 1-1,5%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6 với 4/5 phiên tăng điểm. Thị trường đón nhận những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, tỷ giá và đà bán ròng của khối ngoại dần hạ nhiệt.

Tiếp nối đà tăng lãi suất tháng 5, từ đầu tháng 6 đến nay, đã có hơn 10 ngân hàng thông báo tăng lãi suất tiết kiệm, bất chấp động thái giữ nguyên lãi suất của 4 ngân hàng thương mại vốn Nhà nước.