Lãi vay nhà ở XH cần thấp hơn 3-5% vay thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội kéo dài thời gian vay lên 10-15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 3-5% so với vay thương mại.

Hiện nay, những chính sách liên quan đến vay mua nhà ở xã hội vẫn chưa thực sự thu hút người dân tham gia. Đặc biệt, các yếu tố liên quan đến lãi vay được cho là chưa thực sự ưu đãi.

Do vậy, những chỉ đạo và phương án giải quyết của các ngành chức năng nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Bộ xây dựng, đến tháng 6, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội được triển khai, với quy mô gần 420 nghìn căn.

Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu loại phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư.

Những vướng mắc về chính sách đang khiến nhiều dự án bất động sản, nhà ở thương mại và cả nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội chưa thể triển khai theo kế hoạch. Các khó khăn này có thể được khai thông khi các luật mới liên quan đến nhà đất và thị trường BĐS có hiệu lực.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc gần 100 hộ dân tại chung cư G4, khu đô thị mới Yên Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã nhận nhà hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, Giám đốc sở TN&MT TP Hà Nội cho biết, Sở đang nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo đối với dự án theo hướng cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Chung cư G4 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…