Làn sóng bạo lực mới tại vùng lãnh thổ New Caledonia

Vùng lãnh thổ New Caledonia của Pháp tiếp tục hứng chịu làn sóng bạo lực mới, sau khi một số tòa nhà, trong đó có tòa thị chính và đồn cảnh sát, đã bị phóng hỏa trong đêm.

Một số vụ hỏa hoạn đã bùng phát ở các quận Ducos và Magenta của thành phố Noumea, trong khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Bourail khiến một người bị thương.

Trong thông cáo báo chí, Cao ủy Pháp ở New Caledonia cho biết lực lượng chức năng đã dập tắt được một số đám cháy, đồng thời cho hay "cơ sở và phương tiện của cảnh sát thành phố cũng như phương tiện cá nhân" đã bị đốt cháy.

Vào sáng 24/6, nhiều trường học đã đóng cửa do tình trạng bất ổn tái diễn.

Người biểu tình chặn đường và đốt lửa tại quận Auteuil ở New Caledonia hôm 19/6. Ảnh: AFP.

New Caledonia - vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Pháp với 270.000 dân, đã rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5 vừa qua, khi bạo lực nổ ra liên quan đến kế hoạch của Pháp áp dụng các quy định bầu cử mới tại vùng này.

Bạo lực nổ ra tại New Caledonia đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát. Ngoài ra có hàng trăm người bị thương; thiệt hại kinh tế ước tính 1,6 tỷ USD. Chính phủ Pháp đã điều hơn 3.000 binh sĩ và cảnh sát đến vùng lãnh thổ này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Để chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 sẽ khai mạc vào ngày 26/7, một doanh trại tạm thời có sức chứa 4.500 binh sĩ đã được xây dựng ở phía Đông Nam Paris.

Hội đồng thành phố Valencia, Tây Ban Nha đã cho đóng cửa ba bãi biển ở khu vực biển Địa Trung Hải sau khi xả ra sự cố tràn dầu khiến dầu tràn vào bãi biển. Nguyên nhân của vụ việc tràn dầu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Vụ việc 6 người Việt Nam tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, Thủ đô Bangkok xảy ra ngày 16/7 đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã họp báo công bố kết quả điều tra sơ bộ.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ di dời trụ sở của hai công ty nữa, bao gồm nền tảng mạng xã hội X và công ty tên lửa SpaceX từ tiểu bang California đến Texas.

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada ủng hộ mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Một đoàn bồi thẩm đã kết tội Thượng nghị sĩ Bob Menendez toàn bộ 16 tội danh hình sự trong phiên xét xử vụ án tham nhũng của Tòa án liên bang ở Manhattan, New York, Mỹ, vào ngày 16/7.