Làng đào Nhật Tân vào vụ Tết

Còn khoảng gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, tại vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, người dân đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng “bung hàng” phục vụ người dân chơi đào sớm.

Nắm bắt được nhu cầu muốn chơi hoa nhân dịp đầu năm mới và rằm tháng Chạp của người dân, các cành hoa đào nở sớm cũng đang được các nhà vườn và thương lái chuyển xuống bán trên nhiều con phố tại Hà Nội, khiến không khí của những đầu năm mới càng trở nên nhộn nhịp hơn.

Vườn đào nhà bà Nguyễn Thị Hòa - phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đã bắt đầu tiến hành tuốt lá được ít ngày. Từ kinh nghiệm trồng đào lâu năm, các chủ vườn như bà đều nhìn thời tiết, sức sinh trưởng của cây và đặc biệt là phân biệt các giống đào khác nhau để căn thời gian tuốt là, tính ngày đào ra hoa phục vụ thị trường.

Làng Đào Nhật Tân sẵn sàng “bung hàng” phục vụ người dân chơi đào sớm.

Bà Hòa cho biết, đào hạt thì 50 ngày, đào bích đỏ thì 40 ngày, đào phớt hồng Vân Nam thì 35 ngày. Cứ tuốt theo độ thời gian từng cây đào một. Lạnh sâu thì tuốt sớm hơn mấy ngày, nồm thì lùi lại mấy ngày.

Cây đào phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Điều mà người nông dân mong chờ lúc này là trời duy trì nắng nhẹ, nhiệt độ chỉ se lạnh và không có sương muối như hiện nay. Nếu lạnh sâu, đào sẽ không thể ra hoa.

Người dân Thủ đô cũng đi sắm cho mình những cành đào, mai nở sớm ưng ý.

Anh Trương Thanh Tùng, Nhật Tân, Tây Hồ chia sẻ: "Tôi chỉ hi vọng thời tiết ủng hộ, bà con ủng hộ và đón nhận những cây đào mà người nông dân vất vả cả năm."

Theo đánh giá của nhiều chủ vườn, đào Tết năm nay đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đào được dự báo đẹp hơn năm ngoái.

Trong khi đào đúng vụ đang còn chờ thời gian để đưa ra thị trường, thì một số đào nở sớm cũng đã được người trồng đem bán tại chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ hay trên các con phố ở Hà Nội. Những ngày đầu năm mới, người dân Thủ đô cũng đi sắm cho mình những cành đào, mai nở sớm ưng ý.

Vụ đào, quất năm nay có giá thành có nhỉnh hơn một chút so với năm trước. Tuy nhiên, hình ảnh người dân Thủ đô tấp nập mua sắm sớm trên các con phố vẫn diễn ra một cách nhộn nhịp. Đây là có lẽ là tín hiệu đáng mừng đối với những người trồng đào quất năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.

Dậy sớm đi chợ đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều phụ nữ Việt. Người tranh thủ đi chợ trước khi đi làm, người muốn đi chợ buổi sáng để có được đồ ăn tươi ngon cho gia đình trong ngày.

Phía sau sự sầm uất của các cửa hàng mọc lên san sát ở phố cổ Hà Nội là những con ngõ siêu nhỏ, tối tăm, chật hẹp. Bên trong những con ngõ ấy, cuộc sống của những người Hà Nội đối lập hẳn với bên ngoài ồn ào, tấp nập...