Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả vào vụ Tết

Xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề tăm hương và hương truyền thống hơn 100 năm. Nơi đây là địa chỉ cung cấp nguồn hương lớn cho khu vực phía Bắc. Chỉ còn ít ngày nữa là đến đến Tết Nguyên đán, làng nghề cũng trở nên tất bật, hối hả vào vụ sản xuất cuối năm.

Nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu được diễn ra quanh năm, tuy nhiên cuối năm mới là thời điểm vào vụ chính của các hộ gia đình sản xuất tăm hương trên địa bàn. Tháng Chạp ở làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu tất bật hơn mọi tháng trong năm. Những ngày này, dọc con đường làng ngập tràn sắc đỏ, sắc hồng của tăm hương. Trong các hộ gia đình, tiếng máy làm vẫn chạy đều đều không nghỉ để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Nơi đây có nhiều thế hệ đã gắn bó với nghề suốt hàng chục năm.

Nhà chị Phương có nghề làm hương lâu năm. Năm nào cũng vậy, vào dịp này, xưởng sản xuất của gia đình chị cũng phải tăng cường nhân lực và ca kíp cho kịp các đơn hàng. Chị cho biết, để đáp ứng kịp các đơn hàng vào mỗi dịp Tết, năm nào cũng vậy, gia đình chị đều phải chuẩn bị nguyên liệu từ những tháng hè. Những ngày không phải mùa vụ, xưởng bắt làm việc từ 7 giờ sáng, nhưng vào những ngày này, các xưởng bắt đầu làm việc liên tục 6 giờ sáng và kéo dài đến 11 - 12 giờ đêm để kịp các đơn hàng Tết.

Năm nào cũng vậy, vào dịp này, xưởng sản xuất của gia đình chị Phương cũng phải tăng cường nhân lực và ca kíp cho kịp các đơn hàng.

Cũng như nhà chị Phương, gia đình bà Nguyễn Thị Tính cũng có hơn 30 năm qua gắn bó với nghề làm hương. Gia đình bà là một trong những hộ chế nhiều mùi hương nhất ở Quảng Phú Cầu. Những ngày cận Tết, không lúc nào ngớt việc.

Khách đặt hương Tết chủ yếu thích hương đen truyền thống

Khách đặt hương Tết chủ yếu thích hương đen truyền thống nhưng mục đích sử dụng bây giờ cũng đa dạng. Bởi thế, người làm hương hiện nay như chị Phương, bà Tính  cũng phải thường xuyên sáng tạo các loại mùi cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Hiện ở Quảng Phú Cầu sản xuất rất nhiều loại hương với nhiều mùi hương khác nhau như: hương quế, hương bài, hương thuốc bắc, hương trầm, hương trám, hương xả, hương bồ kết, hương ngải cứu…, nhưng mặt hàng tiêu thụ tốt nhất là những loại hương cổ truyền như: hương quế và hương nhựa trám rừng.

Nhiều năm trở lại đây, làng hương Quảng Phú Cầu còn trở thành một địa điểm du lịch.

Là làng nghề truyền thống tuy nhiên, những năm gần đây người dân Quảng Phú Cầu cũng đã kết hợp hoạt động du lịch quảng bá hình ảnh cùng hoạt động sản xuất. Không khí nhộp nhịp ở làng hương cuối năm còn có sự góp mặt của nhiều vị khách du lịch đến đây để chụp ảnh kỷ niệm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tuần làm việc và học tập vất vả, đi xem phim ngoài rạp cũng là cách để những người trẻ có thêm kiến thức về điện ảnh và tiếp thêm năng lượng cho một tuần làm việc mới.

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.