Làng Xuân Nộn vào mùa thu hoạch 'đặc sản' cà tím

Xã Xuân Nộn huyện Đông Anh nổi tiếng với giống cà tím quả tròn. Khi xưa, cà tím là thực phẩm cứu đói ngày giáp hạt, nay cà tím vừa mang lại niềm vui vừa mang lại kinh tếcho những người dân làng Xuân Nộn.

Giống cà tím quả tròn được trồng ở Xuân Nộn từ bao đời nay. Người dân ở đây gọi giống cà này là cà bẽ. Cà bẽ có từ bao giờ thì những người già nhất của làng Xuân Nộn cũng không biết. Những người phụ nữ chăm chỉ hết vụ này đến vụ khác trồng cây, thu hoạch và giữ hạt cà làm giống, cứ như vậy năm này qua năm khác trên mảnh đất quê hương. Đến mùa, cà bẽ liên tiếp ra hoa, đậu quả, mang lại nguồn quả dồi dào cho bà con nông dân trong những tháng giáp hạt.

Đến mùa, cà bẽ (cà tím) liên tiếp ra hoa, đậu quả, mang lại nguồn quả dồi dào cho bà con nông dân trong những tháng giáp hạt.

Cứ vào khoảng tháng 9, tháng 10, người nông dân ở Xuân Nộn bắt đầu gieo cà để đến tháng Giêng bắt đầu vào vụ thu hoạch cà.

Bà Tô Thị Lùng (ở xã Xuân Nộn) cho biết, vào mùa thu hoạch, cứ 3 - 5 ngày, gia đình bà lại thu hoạch một lứa cà. Trung bình mỗi lần thu hoạch được khoảng 30 - 50 kg cà. Theo ước tính của bà Lùng, nếu trồng một sà, mỗi lứa sẽ cho thu hoạch được hơn một tạ quả. Với những quả già sẽ được giữ lại làm giống để trồng cho vụ sau.

Cà được trồng ở Xuân Nộm với màu tím đặc trưng riêng có.

Sau vụ lúa, vụ cà tím mang lại niềm vui cho những người dân trong làng. Khi xưa, cà tím là thực phẩm cứu đói ngày giáp hạt, thì nay, cà tím vừa mang lại kinh tế, vừa là được coi là “đặc sản” của làng Xuân Nộn.

Những quả cà tím được rửa sạch và chế biến thành nhiều món ăn. Với người Việt Nam, cà là một món ăn thường nhật trên mâm cơm của mỗi gia đình, đặc biệt là món cà muối. Ở Xuân Nộn, cà được chế biến thành nhiều món như: cà muối nén, muối xổi, cà dầm, nộm cà, cà bung,… Vào vụ cà tím, nhiều căn nhà của người dân Xuân Nộn thường tỏa ra mùi thơm của món cà om.

Ở Xuân Nộn, cà được chế biến thành nhiều món ăn dân dã, đưa cơm.

Trong mỗi câu chuyện kể hay trong nếp nhà của mỗi gia đình, quả cà tím vẫn được người lớn kể lại cho con trẻ. Bao năm nay, người Xuân Nộn vẫn gìn giữ giống cà tím, hương vị cà tím theo cách ấy.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc mua những món đồ xa xỉ là thú vui của nhiều người có thu nhập cao, từ túi xách, đồng hồ, quần áo, giày dép cho đến rất nhiều vật dụng làm đẹp khác. Và sinh ra một loại công việc là phục chế những sản phẩm đồ hiệu bị hư hỏng.

Khi thời điểm giao mùa tới cũng là lúc người dân mang đồ ra tiệm giặt là. Đủ loại quần áo, chăn, thảm được mang ra. Đây là mùa của các tiệm giặt là.

Lượng khách đi trải nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông nay đã giảm, thay vào đó là người đi học, đi làm có nhu cầu thực sự, thường xuyên, với 70% tổng lượng hành khách mỗi ngày.

Ngay trong khu phố cổ Hà Nội đông đúc, chật hẹp, vẫn có những căn hộ được biến cải thành homestay phục vụ du khách.

Đủ chất, tiện lợi, giá cả hợp lý và chuẩn cơm nhà nấu. Cơm bình dân ở Hà Nội vẫn luôn được nhiều người lựa chọn, như một thói quen mỗi ngày.

Trên khắp các con phố, đâu đâu cũng thấy những mầm non nhu nhú trên những cành cây khẳng khiu trơ trụi hay trên những cành xanh lá mới. Sự biến chuyển của thời tiết Hà Nội tạo nên sự kỳ diệu về sắc màu của cây cối.