Lãnh đạo G7 thảo luận về vấn đề di cư

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bước sang ngày làm việc thứ hai, với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề di cư và mối quan hệ với Trung Quốc trong ngày 14/6.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về vấn đề an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn người. Nhiều nhà lãnh đạo G7 cũng muốn tăng cường đầu tư vào các quốc gia có số lượng người di cư cao. 

Bên cạnh đó, một chủ đề quan trọng cũng được thảo luận là mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Đáng chú ý, trong ngày làm việc thứ hai này, Giáo hoàng Francis sẽ có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 cùng nguyên thủ một số quốc gia khác về vấn đề trí tuệ nhân tạo (AI). Đây cũng là lần đầu tiên một Giáo hoàng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Giáo hoàng Francis sẽ có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 cùng nguyên thủ một số quốc gia khác về vấn đề trí tuệ nhân tạo AI.

Trước đó, vào ngày làm việc đầu tiên, nhóm G7 đã thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine, Dải Gaza; vấn đề AI; biến đổi khí hậu cũng như dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực châu Phi.

Trong ngày làm việc cuối cùng vào ngày 15/6, các nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc gặp song phương trước khi Thủ tướng nước chủ nhà Italy, bà Meloni có buổi họp báo kết thúc hội nghị.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.