Lấy cắp thông tin đăng ký kinh doanh để làm gì?

Nhiều trường hợp giả mạo thông tin địa chỉ, chữ ký, người đứng tên trong các bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bị phát hiện. Vậy mục đích các đối tượng lấy cắp thông tin đăng ký kinh doanh để làm gì?

Từ một bộ hồ sơ được cơ quan chức năng xác định là giả mạo địa chỉ đăng ký kinh doanh, theo địa chỉ trên mạng xã hội, nhóm phóng viên Đài Hà Nội đã tìm ra nơi hoạt động của đối tượng giả mạo tại một con phố Thái Nguyên, chứng kiến công việc mà người này đang thực hiện.

Trao đổi trực tiếp với nhóm phóng viên Đài Hà Nội về vấn đề rút tiền và phí rút tiền, nhóm nhân vật dường như đã quá quen thuộc với những người đến đây hỏi rút và mời chào một cách nhiệt tình.

Một bộ hồ sơ được cơ quan chức năng xác định là giả mạo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Cùng ở khu vực này, nhóm phóng viên Đài Hà Nội tìm thấy một biển quảng cáo bằng đèn LED nổi bật giữa ban ngày với nội dung quảng cáo: "Nhận đáo - Rút tiền thẻ tín dụng. Đi thẳng 20m, xxxx885555".

Khi trao đổi qua điện thoại với phóng viên Đài Hà Nội, nhóm nhân vật cho biết: "Thường phí rút tiền 20 triệu sẽ là 500.000 VND".

Nhóm nhân vật dường như đã quá quen thuộc với những người đến đây hỏi rút tiền và mời chào một cách nhiệt tình.

Tiếp tục lần theo dấu vết, nhóm phóng viên tiếp tục tìm thấy thông tin một cá nhân khác tại Thái Nguyên cũng quảng cáo kinh doanh máy POS. Trao đổi với nhóm phóng viên Đài Hà Nội, nhân vật này giải thích: "Đăng ký được một hộ kinh doanh thì được cấp một máy POS. Nếu mình muốn rút nhiều tiền trong một ngày hơn thì phải có nhiều máy, có thể mượn thông tin người khác mình đăng ký".

"Một là cửa hàng cà phê này, tạp hóa này, kinh doanh có điều kiện có giấy phép thì sẽ được để cái máy POS đấy, ngân hàng sẽ cấp hạn mức một ngày quẹt được bao nhiêu. Về hình thức, ví dụ người có thẻ cần tiền mặt sẽ qua đây, bên mình sẽ tính phí theo giá thị trường. Quét qua máy POS thì trên APP sẽ báo tiêu dùng vì mục đích gì đó, mình chia nhỏ ra, hôm sau thì mình lấy tiền từ APP đấy".

Thông tin một cá nhân khác tại Thái Nguyên cũng quảng cáo kinh doanh máy POS.

Khi được hỏi  nếu ngân hàng phát hiện ra thì họ sẽ xử lý như thế nào, các nhân vật đều cho biết sẽ bị tịch thu POS và không bị xử lý hình sự.

Từ một tờ giấy phép đăng ký kinh doanh, có thể phát sinh một hình thức kinh doanh biến tướng không được pháp luật cho phép và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Từ một tờ giấy phép đăng ký kinh doanh, có thể phát sinh một hình thức kinh doanh biến tướng,  tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

"Quẹt thẻ - Đáo hạn - Rút tiền" là một ngành nghề nghe rất lạ nếu tìm trong danh mục kinh doanh hộ cá thể hợp pháp tại Việt Nam, nhưng lại rất quen đối với những người thích tiêu tiền trước, trả tiền sau.

Giờ thì có lẽ nhiều người sẽ hiểu các đối tượng cần nhiều đăng ký kinh doanh để làm gì.

Quan điểm của các ngân hàng về việc này như thế nào? Đài Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chỉ số chỉ đứng trên ngưỡng điểm trong hai phiên trước khi quay đầu giảm sâu vào phiên cuối rơi xuống dưới mức 1.280 điểm. Nguyên nhân do khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng mạnh, giá trị lên tới hàng nghìn tỷ mỗi phiên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết năm 2023, tỷ lệ thu - chi ngân sách Nhà nước bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 99,9% tổng thu - chi ngân sách qua Kho bạc Nhà nước.

Các doanh nghiệp trong ngành nhận định sang đến quý III, các vấn đề tồn kho và khó khăn về vận tải giảm bớt, nhu cầu mua hàng phục hồi và giá sẽ tăng lại.

Vàng miếng SJC tại 4 ngân hàng bán vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước dao động quanh mốc 76,98 triệu đồng/lượng. Nhưng nhiều ngân hàng khác bán giá cao hơn từ 1-3 triệu đồng/lượng.

WB cho rằng hiện tại, kinh tế toàn cầu đối mặt với 3 rủi ro lớn là lãi suất cao, xung đột quân sự và biến động chính trị.

Đó là một trong những giải pháp được đề xuất tại Hội thảo "Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống - Thực trạng và giải pháp".