Lấy lại niềm tin nhà đầu tư với trái phiếu doanh nghiệp

Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong quý I/2024, tổng trị giá phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 15.710 tỉ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ. Để mở khoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư sau rất nhiều vụ việc lùm xùm thời gian qua.

Rất khó để phát hành trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn dài như trước. Đó là chia sẻ của công ty chứng khoán Techcombank khi nhận định về thị trường trong quý I/2024. Do đó, doanh nghiệp này đã chọn phát hành trái phiếu có kỳ hạn ngắn chỉ khoảng 13 tháng, đi kèm với bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp để tiếp cận nhóm nhà đầu tư có tiền nhưng vẫn còn e dè.

Rất khó để phát hành trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn dài như trước.

Thực ra lãi suất trái phiếu so với lãi suất tiết kiệm đã rất hấp dẫn nhưng tổ chức phát hành cũng không phát hành được quá nhiều bởi vấn đề lòng tin nhà đầu tư. Dù hấp dẫn nhưng không phải đại đa số nhà đầu tư họ đã quay trở lại thị trường, ngoài ra một lượng lớn nhà đầu tư họ cũng đang bị khoá tiền ở những trái phiếu cũ chưa thu lại được.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Techcombank.

Ngoài ra, trong gần 9 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 239.480 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó phần lớn là trái phiếu bất động sản với 101.145 tỉ đồng, tương đương 42,2%.

Đã có 7 doanh nghiệp công bố chậm trả gốc, lãi trong tháng với tổng trị giá khoảng 4.851 tỉ đồng.

Đã có 7 doanh nghiệp công bố chậm trả gốc, lãi trong tháng với tổng trị giá khoảng 4.851 tỉ đồng (gồm lãi và dư nợ còn lại của trái phiếu) và 27 mã trái phiếu được gia hạn thời gian trả lãi, gốc hoặc thời gian mua lại trái phiếu trước hạn. Theo các chuyên gia, trái phiếu phải đáo nợ đang "đè" gánh nặng lên nhiều doanh nghiệp.

Điều đó có nghĩa là kế hoạch kinh doanh của anh đã có vấn đề, tại sao anh phải thu lại trái phiếu mà không thanh toán đúng hạn. Những điều này làm cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân không chỉ giảm niềm tin mà đúng hơn là mất niềm tin.

Bà Nguyễn Thị Mùi - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài khoá, tiền tệ quốc gia.

Để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, các chuyên gia khuyến nghị nhìn lại Nghị định 65.

Để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, các chuyên gia khuyến nghị nhìn lại Nghị định 65. Nghị định này đã yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ cần công bố thông tin rõ ràng, nhưng vẫn cần tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đối với nhà đầu tư. Đặc biệt là trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu đến hạn; nghiêm chỉnh công bố thông tin tài chính, xếp hạng tín nhiệm, định giá tài sản và tình hình kinh doanh chi tiết và cụ thể hơn.

Xếp hạng tín nhiệm trở thành chuẩn mực để giúp cho việc định giá trái phiếu nói riêng và định giá các công cụ nợ nói chung hiệu quả bưởi vì nó là 1 thông số rất quan trọng để giúp cho các nhà đầu tư, tổ chức phát hành và các nhà kinh doanh trên thị trường vốn có một phương tiện, phương pháp để có thể minh bạch hóa thị trường.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16, dự kiến bãi bỏ quy định thời hạn mua lại, cho phép các ngân hàng được mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, không cần phải đợi hết 12 tháng như quy định cũ.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16, dự kiến bãi bỏ quy định thời hạn mua lại.

Trong trường hợp các nhà đầu tư nhỏ cầm trái phiếu không bán được mà cũng không thể đòi doanh nghiệp bán tài sản đảm bảo để trả nợ thì có thể bán lại ngay trái phiếu doanh nghiệp đó cho ngân hàng xử lý. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng kéo nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong tháng 4, cả nước có 7.618 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng tới 84,1% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù nhận được nhiều ý kiến đề nghị bỏ cơ chế "room" tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn chưa thể thực hiện trong năm nay do lo ngại phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống.

Công ty cổ phần Xi Măng Công Thanh vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, trong đó, tổng nợ vay ở mức 7.317 tỷ đồng, vay từ 2 ngân hàng VietinBank và SHB.

Chủ tịch Vũ Đình Độ cùng ba thành viên khác trong Hội đồng quản trị DNP Holding, một doanh nghiệp lớn vốn hơn 5.000 tỉ đồng trong ngành nước sạch, đồ gia dụng và vật liệu xây dựng, đều nộp đơn từ nhiệm.

Dù Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu, bán ngoại tệ, tỷ giá vẫn tiếp đà tăng mạnh là áp lực lớn với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có khoản nợ gốc ngoại tệ lớn.

Hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng, 3 đơn vị lớn trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược.