Leo thang cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Ukraine| Nhìn ra thế giới | 01/04/2024

Xung đột Nga - Ukraine đang chứng kiến những bước leo thang mới khi Moscow và Kiev liên tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau. Các cuộc tấn công này không chỉ gây thiệt hại cho các bên tham chiến mà còn tác động mạnh đến kinh tế và môi trường chính trị toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hai ngày 15 và 16/6, Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock ở thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hội nghị này đang có nguy cơ thất bại khi không có sự tham gia của nguyên thủ một số nước quan trọng như Mỹ, Trung Quốc và đặc biệt là Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa tuyên bố giải tán Quốc hội để tổ chức tổng tuyển cử sớm. Các nhà quan sát cảnh báo nước Pháp dường như đang đứng trước một thời kỳ bất định mới, với nhiều thách thức cả về đối nội và đối ngoại.

Ngành vận tải hàng không toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng ấn tượng. Ngành này kỳ vọng sẽ phá kỷ lục vào năm 2024 với gần 5 tỷ hành khách trên toàn thế giới, nhiều hơn gần 500 triệu người so với năm 2019, thời kỳ đỉnh cao của vận chuyển hàng không.

Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu gây sốc khi một loạt đảng cầm quyền ở các quốc gia chủ chốt của EU gặp thất bại chưa từng có, cho thấy xu hướng dịch chuyển sang phe cực hữu đang mạnh lên tại châu Âu.

Diễn đàn kinh tế St. Petersburg lần này là cơ hội để Nga quảng bá nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD với những đối tác lớn như Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, hay các nước châu Phi. Đây cũng là dịp để Nga quảng bá những thành tựu mới nhất về khoa học công nghệ và các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm nổi bật và kết nối đối tác.

Cuộc đua chinh phục không gian đang trở nên ngày càng gay cấn với sự tham gia của nhiều quốc gia, trong đó, Trung Quốc đang có những bước tiến mạnh mẽ nhằm thực hiện mục tiêu đưa người lên Mặt Trăng trước năm 2030.