Linh vật rồng kết nối du lịch cho làng cổ Đường lâm

Trong dịp đón năm mới Giáp Thìn 2024, làng cổ Đường Lâm tự hào với bộ sưu tập 1000 tạo tác rồng độc bản của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Bộ sưu tập này đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ với du khách, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc quảng bá du lịch cho làng cổ Đường Lâm.

Bộ sưu tập năm nay có tên gọi “Con rồng cháu Tiên” được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát ấp ủ thực hiện trong suốt 2 năm, với 1000 tạo tác rồng độc bản, được làm từ gỗ mít, đá ong, gốm, tre - những chất liệu quen thuộc của xứ Đoài, kết hợp với nghệ thuật sơn mài thuần Việt.

Bộ sưu tập năm nay có tên gọi “Con rồng cháu Tiên” được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát ấp ủ thực hiện

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát - Làng cổ Đường Lâm - Sơn Tây chia sẻ, năm nay, anh đã chọn 1000 hình tượng con rồng cháu tiên, gửi gắm thông điệp đoàn kết dân tộc theo thuyết con rồng cháu tiên từ thời Hồng Bàng của nước ta. Chất liệu sơn mài tạo nên khác biệt trên thị trường vì được làm thủ công và độc bản.

Điểm nhấn trong bộ sưu tập lần này là chiếc ghế băng hình rồng dát vàng với tạo hình cao gần 2 mét, được chế tác từ sơn mài trên gỗ lũa. Nghệ nhân đã khéo léo xử lý hình tượng con rồng thời nhà Lý với bộ chân 5 móng vững chãi, đuôi rồng như lá bồ đề, tư thế uốn lượn mang đậm ý nghĩa về văn hóa cội nguồn của người Việt Nam. Cùng với đó, tác phẩm này cũng được chạm khắc dựa trên tích " Lão long huấn tử" -  câu chuyện mang tính văn hóa bản địa của làng cổ Đường Lâm.

Linh vật rồng quảng bá du lịch cho làng cổ Đường lâm

Kể từ khi hoàn thiện được 500 tác phẩm, nghệ nhân đã tiến hành trưng bày tại không gian sáng tạo của mình để du khách trong và ngoài nước có thể tới tham quan, thưởng lãm. Điều này không chỉ giúp người dân có thể hiểu hơn về quy trình thực hiện một tác phẩm nghệ thuật sơn mài, mà còn giúp phát triển du lịch cho địa phương.

Tác phẩm Rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát - Làng cổ Đường Lâm - Sơn Tây

Anh Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng BQL di tích Làng cổ Đường Lâm - Sơn Tây chia sẻ, được biết, bộ sưu tập lần này sẽ được trưng bày để phục vụ khách tham quan đến hết ngày 22/2. Đây cũng là cách để nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát thể hiện sự tri ân và góp phần quảng bá du lịch cho làng cổ Đường Lâm, mảnh đất quê hương mình. Đồng thời, ẩn chứa bên trong 1000 tác phẩm mang hình tượng linh vật rồng cũng là những thông điệp được gửi gắm, hy vọng cho một năm mới thuận lợi, an khang, thịnh vượng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mới đây, trang Yahoo! Life của Singapore đã đưa ra gợi ý 9 địa điểm được bình chọn là có cảnh đẹp nhất Việt Nam.

Ứng dụng đặt phòng có trụ sở tại Hà Lan Booking công bố 10 điểm đến trong nước được khách Việt yêu thích nhất dịp nghỉ lễ 30/4. Trong đó, Đà Lạt đứng đầu danh sách.

Sáng nay (19/4), nhân kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa tổ chức triển lãm 'Ngô Quyền - anh hùng dân tộc kiệt xuất'.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) đã cho ra mắt bộ sách quý. Đó là 30 cuốn sách mới xuất bản, với sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia, nhà văn, nhà báo cả trong và ngoài quân đội.

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, một cuộc trưng bày ý nghĩa với tên gọi “Tiếng vọng” được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, giới thiệu nhiều hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý về văn hoá Đông Sơn hơn 2.000 năm trước.

Hành hương về Đền Hùng, trở về cội nguồn lịch sử là niềm mong mỏi, khát khao của nhiều thế hệ người Việt Nam. Sáng 18/4, tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, rất đông người dân và du khách tập trung, chờ đợi để được thắp nén nhang lên đền thờ Vua Tổ.