Lo ngại khách bay nội địa giảm mạnh năm 2024

Cục Hàng không dự báo, lượng khách nội địa đi máy bay năm 2024 có thể giảm 3,5 triệu so với năm ngoái, còn 38,5 triệu khách.

Năm 2024, trên cơ sở đánh giá khả năng cung ứng của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không dự kiến sản lượng vận chuyển của ngành ước đạt 80,3 triệu khách, tăng hơn 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, đối tượng phục vụ lại có sự thay đổi trái chiều so với những năm trước đây khi khách quốc tế có thể nhiều hơn nội địa.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua các hãng hàng không cắt giảm nhiều đường bay nội địa không hiệu quả. Một số hãng trong nước cũng phải thu hẹp quy mô đội tàu. Cùng với đó, các loại chi phí đầu vào tăng mạnh, nhất là giá nhiên liệu hàng không cũng khiến các hãng phải neo giá máy bay nội địa ở mức cao. Điều này làm cản trở nhu cầu đi lại, du lịch trong nước bằng đường hàng không của người dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi vướng vào bê bối an toàn khiến Daihatsu phải tạm ngừng hoạt động giao xe trong và ngoài nước, mới đây hãng này đã có thông báo sẽ thiến hành một cuộc cải tổ quan trọng đối với hoạt động sản xuất ô tô.

Chiếc xe điện thứ 6 triệu sau 16 năm sản xuất của Tesla là một chiếc xe Model Y vừa rời xưởng hôm 30/3. Trước đó 5 ngày, đối thủ trực tiếp của Tesla là BYD đã xuất xưởng chiếc điện xe thứ 7 triệu trong khoảng thời gian kỷ lục, chưa đến 5 năm.

Gần hết quý I năm 2024 nhưng thị trường ôtô Việt Nam vẫn ghi nhận doanh số sụt giảm mạnh do sức mua vẫn chưa được cải thiện. Các chuyên gia dự báo năm 2024 sẽ tiếp tục là giai đoạn thách thức của ngành, doanh số khó bùng nổ trong năm nay.

Với những chính sách ưu đãi hỗ trợ về thị thực và các chương trình phát triển du lịch, ngành hàng không Việt Nam đang được đánh giá và kỳ vọng cao về sự phục hồi hoàn toàn của thị trường quốc tế trong năm 2024.

Trong thời gian gần đây nhiều người dân có nhu cầu di chuyển bằng máy bay khá bất ngờ khi giá vé ở hầu hết các chặng bay đều tăng tương đối cao, thậm chí có những chặng không thay đổi giá so với cao điểm Tết.

Gần 60 lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp hàng không và phi hàng không đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đang có mặt ở Hà Nội để tham dự hội nghị hàng không quốc tế IAS. Là sự kiện thường niên được tổ chức trong 27 năm qua, hội nghị năm nay tập trung vào những vấn đề và xu hướng đáng chú ý nhất của ngành hàng không toàn cầu trong bối cảnh bất định hiện nay.