Loay hoay xác thực sinh trắc học ngân hàng

Ứng dụng ngân hàng quét NFC trong căn cước công dân gắn chip liên tục gặp tình trạng thiết bị lỗi, thao tác sai khi người dùng cập nhật dữ liệu sinh trắc học.

Từ 1/7, giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt với mẫu khớp với cơ sở dữ liệu tập trung về dân cư.

Chị Lê Mai Huyền, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết: ''Với những người trẻ như tôi có lợi thế là khá thông thạo sử dụng công nghệ nên chỉ đọc qua một lần hướng dẫn là tôi đã nhớ và có thể làm được.

Tuy nhiên, khi cập nhật, tôi liên tục bị báo lỗi và phải ngưng tại bước quét thông tin CCCD gắn chip. Tôi gọi lên ngân hàng và được hướng dẫn chi tiết nhưng vẫn không làm được. Tổng đài viên xác nhận nhiều người cũng gặp trường hợp tương tự và gợi ý tôi đổi tạm sang điện thoại Android để hoàn thành các bước''.

Loay hoay xác thực sinh trắc học ngân hàng.

Câu chuyện càng trở nên khó khăn hơn với những khách hàng lớn tuổi hay những khách hàng sử dụng điện thoại đã sản xuất từ khoảng 10 năm trở về trước, do những dòng điện thoại này chưa có chức năng hỗ trợ NFC.

Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng, do người dùng không xác định được vị trí đầu đọc NFC trên thiết bị hoặc thao tác sai, đặt CCCD trên mặt phẳng kim loại dẫn đến việc bị nhiễu sóng...

Ông Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ cao và Dịch vụ phần mềm FaceNet, cho hay: ''Rất nhiều người dùng khi đăng kí hay di chuyển thẻ CCCD thì hiển nhiên sẽ không đủ thời gian để thực hiện giao tiếp giữa cái chip đó với điện thoại, vấn đề thứ hai có thể do kĩ thuật, ví dụ trên bề mặt có kim loại sẽ tạo ra từ trường và ảnh hưởng giao tiếp. Còn một trường hợp nữa do phần cứng, chúng ta dùng điện thoại nhưng vi mạch dùng đọc công nghệ NFC chưa được tốt cũng dễ gặp lỗi''.

Người dùng nên đến quầy giao dịch gần nhất của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp.

Theo hướng dẫn của các ngân hàng, nếu đã thử làm theo hướng dẫn nhưng không thành công hoặc điện thoại không có NFC, người dùng nên đến quầy giao dịch gần nhất của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.