Lọc máu tuyến huyện giảm gánh nặng cho người bệnh

Lọc máu tại tuyến huyện, giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương đang là mục tiêu mà Hội Lọc máu Việt Nam hướng tới.

“Lọc máu tại tuyến huyện - giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh lọc máu” là chủ đề chương trình gặp gỡ bệnh nhân lọc máu vừa được Hội lọc máu Việt Nam phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh tổ chức nhân kỷ niệm 52 năm ngày  lọc máu đầu tiên của Việt Nam.

Việt Nam hiện có khoảng 41.000 người bệnh đang thực hiện lọc máu chu kỳ, một tuần từ 2 - 3 lần để duy trì cuộc sống.

Lọc máu tại tuyến huyện, giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương đang là mục tiêu mà Hội Lọc máu Việt Nam hướng tới.

Là một trong những đơn vị tuyến huyện triển khai kỹ thuật lọc máu chu kỳ từ tháng 1/2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh hiện có 10 máy chạy thận nhân tạo, phục vụ điều trị cho gần 50 bệnh nhân suy thận mạn tính trên địa bàn và các địa phương lân cận.

Lọc máu tuyến Hyện giảm gánh nặng cho người bệnh

Sau gần 3 năm áp dụng kỹ thuật lọc máu, bệnh viện đã mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối duy trì cuộc sống, kiểm soát tốt về bệnh lý và giảm các biến chứng, giảm tỉ lệ tử vong.

Việc đưa kỹ thuật lọc máu chu kỳ về thực hiện tại tuyến huyện là cơ hội để những bệnh nhân suy thận mạn tính có điều kiện khám, chữa bệnh gần nhà, đặc biệt là giảm chi phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng thành tựu y học hiện đại vào hoạt động điều trị tại tuyến y tế cơ sở.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.