Lợi nhuận bất động sản giảm 60% trong quý I/2024

Lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS giảm tới 60% so với cùng kỳ do các doanh nghiệp lớn hầu như không bán được hàng và bàn giao được các sản phẩm BĐS trong quý I.

Theo tổng hợp các báo cáo, dù lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý I ghi nhận mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các doanh nghiệp BĐS đã ghi nhận mức giảm lợi nhuận tới hơn một nửa, nhiều doanh nghiệp còn thua lỗ.

Các doanh nghiệp BĐS ghi nhận mức giảm lợi nhuận hơn một nửa

Tuy nhiên, theo các số liệu từ báo cáo tài chính quý I, các doanh nghiệp BĐS vẫn đang có những cơ sở để kỳ vọng vào lợi nhuận tốt hơn trong các quý tiếp theo. Thực tế cho thấy, theo chu kỳ của từng năm, quý I vẫn thường là quý thấp điểm nhất của các doanh nghiệp ngành này.

Quý I năm 2024, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới là 921, tương đương với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 331, giảm 2,9 lần. Đáng lưu ý, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên tới 1.035, tăng 25,8% so với cùng kỳ và tăng 2,3 lần so với giai đoạn cuối năm 2023.

Việc công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm 2024 của gần 3000 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM đã giúp các thành viên trên thị trường chứng khoán đánh giá được thực trạng và tiềm năng của các doanh nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng phân lô, bán nền, vẽ dự án “bán lúa non” tràn lan vẫn đang để những hệ lụy với các cuộc khiếu kiện và mâu thuẫn giữa khách hàng cùng chủ đầu tư. Và những quy định trong các bộ luật mới được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng này, từ đó bảo vệ những khách hàng “mua nhà trên giấy”.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinhomes đã ban hành các nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập bốn công ty con bao gồm: Công ty Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh 1; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse và Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse 1.

Với nhà ở hình thành trong tương lai (hay nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) - việc chuyển nhượng thực hiện bằng hình thức duy nhất là chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở.

Xu hướng đầu tư văn phòng cao cấp và đạt chuẩn bền vững tăng cao, nhất là ở thị trường TP.HCM.

Mời quý vị cùng nhìn lại những thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản mà chúng tôi đã đề cập trong tuần qua

Mặc dù lãi suất vay mua nhà hiện nay có xu hướng giảm, nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng lãi suất tăng trong tương lai, đặc biệt khi các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định 1-2 năm đầu tiên ở mức dưới 10%, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi cộng thêm 4-5%.