Lợi nhuận sau thuế của nhiều doanh nghiệp BĐS giảm mạnh

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhưng báo cáo quý I năm 2024 của nhiều doanh nghiệp vẫn cho thấy lợi nhuận sau thuế giảm mạnh.

Lợi nhuận sau thuế quý I/2024 của 60/130 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán giảm mạnh tới 82%. Đáng chú ý Công ty Cổ phần Vinhomes không còn ghi nhận thu nhập từ bán buôn dự án như cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã báo mức lỗ kỷ lục như Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland sau khi trừ đi các chi phí phát sinh lỗ 600 tỷ đồng. Đây là mức lỗ lớn nhất của công ty này tính theo quý, khi trong cùng kỳ năm ngoái lỗ 410 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long - một đơn vị được biết tới nhiều với các dự án NOXH cũng báo lỗ 65 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 16 tỷ đồng…

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I năm nay, nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt 20.500 sản phẩm (có 4.300 sản phẩm là hoàn toàn mới). Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước đó và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo khẩn trương rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng, tài nguyên khoáng sản…

Hà Nội vừa ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư đợt 1 năm nay, trong đó có 8 dự án bất động sản là các khu đô thị, khu nhà ở xã hội.

Căn hộ có mức giá dưới 50 triệu đồng/m2 sẽ không còn nhiều ở thị trường phía Nam, trong khi nguồn cung căn hộ cao cấp sẽ dần chiếm ưu thế, theo dự báo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Chỉ cần một chiếc điện thoại, khách hàng đã có thể cập nhật các tin tức về bất động sản một cách nhanh chóng. Nắm bắt xu hướng, những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội có thể chính là các môi giới bất động sản.