Luật mới có hiệu lực sẽ tăng nguồn cung nhà giá rẻ

Những vướng mắc về chính sách đang khiến nhiều dự án bất động sản, nhà ở thương mại và cả nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội chưa thể triển khai theo kế hoạch. Các khó khăn này có thể được khai thông khi các luật mới liên quan đến nhà đất và thị trường BĐS có hiệu lực.

Nhiều ý kiến kỳ vọng, khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này cùng với Luật đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đồng thời có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới đây, sẽ khơi thông điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án để cải thiện nguồn cung cho thị trường.

Bỏ ra 6 triệu đồng một tháng mới thuê được một căn hộ tập thể cũ, không gian nhỏ hẹp lại nhiều bất tiện nhưng vợ chồng anh Nguyễn Quang Thái ở quận Ba Đình vẫn phải chấp nhận. Giá chung cư và cả đất nền đều tăng cao phi lý đang vượt quá khả năng chi trả của gia đình.

Luật mới có hiệu lực sẽ tăng nguồn cung nhà giá rẻ

Luật Thủ đô sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua có nhiều chính sách đột phá, tạo cơ hội mua nhà cho những người như anh Thái. Cụ thể trong đó là quy định giao Thành phố Hà Nội quyết định quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Điều này sẽ phát huy được hiệu quả đầu tư, sử dụng đất và hạn chế được tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Cùng với đó, Luật nhà ở cũng quy định nhiều chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư, như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án, hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng đối với phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội.

Dù vậy các chuyên gia cũng nhận định, không nên quá kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh chóng của thị trường. Bởi sẽ mất khoảng 8-12 tháng để các chính sách mới thẩm thấu, đi vào cuộc sống. Thời điểm này người dân cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, sử dụng dòng tiền một cách thông minh, tránh “mua bất động sản trên giấy” hoặc bị lôi kéo theo tâm lý đám đông để rồi phải chịu cảnh tiền mất, tật mang.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng phân lô, bán nền, vẽ dự án “bán lúa non” tràn lan vẫn đang để những hệ lụy với các cuộc khiếu kiện và mâu thuẫn giữa khách hàng cùng chủ đầu tư. Và những quy định trong các bộ luật mới được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng này, từ đó bảo vệ những khách hàng “mua nhà trên giấy”.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinhomes đã ban hành các nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập bốn công ty con bao gồm: Công ty Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh 1; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse và Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse 1.

Với nhà ở hình thành trong tương lai (hay nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) - việc chuyển nhượng thực hiện bằng hình thức duy nhất là chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở.

Xu hướng đầu tư văn phòng cao cấp và đạt chuẩn bền vững tăng cao, nhất là ở thị trường TP.HCM.

Mời quý vị cùng nhìn lại những thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản mà chúng tôi đã đề cập trong tuần qua

Mặc dù lãi suất vay mua nhà hiện nay có xu hướng giảm, nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng lãi suất tăng trong tương lai, đặc biệt khi các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định 1-2 năm đầu tiên ở mức dưới 10%, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi cộng thêm 4-5%.