Luật Thủ đô (sửa đổi), để Hà Nội vươn tầm

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào sáng ngày mai (20/5). Đây là kỳ họp rất đặc biệt với Thủ đô Hà Nội khi Quốc hội dự kiến sẽ thông qua dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và xem xét hai quy hoạch lớn của Hà Nội. Đây là những dự án đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô, cũng như sự phát triển chung của cả nước, đặc biệt là Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cử tri và nhân dân Thủ đô đánh giá, nội dung của Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này mang tính cấp thiết, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô trước mắt và lâu dài. Mọi người cùng gửi gắm kỳ vọng, mong muốn luật sớm được thông qua, để diện mạo, và đời sống người dân Hà Nội ngày càng được nâng lên. Hình ảnh Hà Nội sẽ đẹp, văn minh, hiện đại hơn trong mắt nhân dân trong nước và quốc tế.

Cử tri và nhân dân Hà Nội kỳ vọng, Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo ra những cơ chế vượt trội, thuận lợi để Thủ đô phát triển bền vững

Luật Thủ đô (sửa đổi) với 9 nhóm chính sách lớn, theo hướng thực sự trao cho Hà Nội những cơ chế có tính vượt trội, khả thi, tạo điều kiện cho Thủ đô phát triển xứng tầm. Tư tưởng xuyên suốt trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này là tăng cường phân cấp, phân quyền cho Hà Nội trong việc quyết đáp những vấn đề liên quan tới phát triển đặc thù của Thủ đô.

Là dự án lớn, quan trọng đối với Thủ đô, do vậy, Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, chất lượng. Dự thảo sửa đổi luật được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của đông đảo nhân dân và 19 bộ ngành, 10 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong vùng Thủ đô.

Bà Nguyễn Phương Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV chia sẻ: "Cử tri và nhân dân Hà Nội kỳ vọng, Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo ra những cơ chế vượt trội, thuận lợi để Thủ đô phát triển bền vững. Thủ đô phát triển, đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao".

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) với nhiều điều khoản quy định cụ thể, tạo ra nguồn lực, thẩm quyền để Thủ đô chủ động thực hiện các chức trách, nhiệm vụ được giao trong Hiến pháp. Việc có những chính sách đặc thù và sự điều chỉnh phù hợp, cần thiết sẽ giúp Thủ đô khẳng định vị thế, thực hiện tốt sứ mệnh đối với quốc gia, dân tộc. Đó cũng là cơ hội để Hà Nội phát triển vượt bậc, xứng tầm Thủ đô, là hạt nhân, trung tâm hội tụ, lan tỏa vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Đài Hà Nội đã nhận được những sự quan tâm sâu sắc, những lẵng hoa và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Sau ba tháng thực hiện Kế hoạch số 51 của Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị đã xử lý trên 5.600 xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp; xe mô tô chở hàng cồng kềnh, kéo theo xe, vật khác.

5 tháng đầu năm 2024, ngành thuế Hà Nội thu thuế với hoạt động thương mại điện tử đạt 9.909 tỷ đồng, tăng 3.267 tỷ đồng so với cùng thời điểm năm ngoái, khi chưa triển khai Đề án 06.

Trong đêm 23 và sáng ngày 24/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa lớn khiến nhiều tuyến phố ngập sâu, phương tiện di chuyển khó khăn.

Khởi công từ cuối năm 2021, sau gần 3 năm triển khai xây lắp, đến nay dự án Cung thiếu nhi Thủ Đô đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào khai thác trong tháng 7 tới.

Chùa Một Mái - ngôi chùa nhỏ nằm trong quần thể di tích chùa Thầy, thuộc xã Sài Sơn huyện Quốc Oai từng là nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trải qua năm tháng, nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ lưu giữ những dấu tích, kỷ vật thân thương về Người