Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền mạnh hơn cho Hà Nội

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được bổ sung nội dung giao UBND Thành phố Hà Nội thẩm quyền phê duyệt dự án xây dựng các công trình tại bãi sông, bãi nổi ở các tuyến sông có đê trên địa bàn.

Nội dung này mới so với quy định của pháp luật hiện hành là Thủ tướng Chính phủ mới có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình tại bãi sông, bãi nổi.

Bảo đảm định hướng được nêu trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về “Chú trọng hơn nữa việc khai thác lợi thế sông, hồ của Hà Nội nhất là tiềm năng Hồ Tây, sông Hồng, sông Đuống, sông Tô Lịch”, UBND Thành phố được giao báo cáo HĐND Thành phố Hà Nội xem xét, quyết định vị trí, ranh giới, diện tích đất thu hồi trong vùng phụ cận; có giải pháp thực hiện phù hợp, bảo đảm tính khả thi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng phân lô, bán nền, vẽ dự án “bán lúa non” tràn lan vẫn đang để những hệ lụy với các cuộc khiếu kiện và mâu thuẫn giữa khách hàng cùng chủ đầu tư. Và những quy định trong các bộ luật mới được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng này, từ đó bảo vệ những khách hàng “mua nhà trên giấy”.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinhomes đã ban hành các nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập bốn công ty con bao gồm: Công ty Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh 1; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse và Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse 1.

Với nhà ở hình thành trong tương lai (hay nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) - việc chuyển nhượng thực hiện bằng hình thức duy nhất là chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở.

Xu hướng đầu tư văn phòng cao cấp và đạt chuẩn bền vững tăng cao, nhất là ở thị trường TP.HCM.

Mời quý vị cùng nhìn lại những thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản mà chúng tôi đã đề cập trong tuần qua

Mặc dù lãi suất vay mua nhà hiện nay có xu hướng giảm, nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng lãi suất tăng trong tương lai, đặc biệt khi các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định 1-2 năm đầu tiên ở mức dưới 10%, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi cộng thêm 4-5%.