Lượng xe bị gọi sửa chữa tại Việt Nam tăng 50%

Nửa đầu năm 2024, số lượng ô tô tại Việt Nam bị buộc phải gọi hồi xưởng sửa chữa đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe Toyota chiếm phần lớn, Mercedes-Benz tiếp tục dẫn đầu số lần gọi sửa chữa.

Trong nửa đầu năm 2024, các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam đã thực hiện hàng loạt chương trình triệu hồi xe để khắc phục lỗi, cũng như các sự cố có thể gây mất an toàn cho người sử dụng.

Dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, số lượng ô tô phải hồi xưởng để kiểm tra, sửa chữa tăng hơn 51%, lên mức 56.492 xe trong nửa đầu năm 2024. Các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam đã triển khai 21 đợt triệu hồi xe ô tô bị lỗi để khắc phục, tăng 2 đợt so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô bị lỗi chủ yếu là các dòng xe dùng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu. Các lỗi phổ biến liên quan đến hệ thống bơm nhiên liệu, hệ thống điện, hệ thống treo hoặc phần mềm điều khiển.

Xe Toyota chiếm phần lớn số lần gọi sửa chữa tại Việt Nam.

Cũng theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm, Toyota là thương hiệu có nhiều ô tô bị lỗi nhất Việt Nam trong nửa đầu năm 2024. Cụ thể, Toyota Việt Nam đã hồi xưởng gần 28.000 xe để sửa chữa trong nửa đầu năm 2024. Bên cạnh đó, Mercedes-Benz là hãng xe triển khai nhiều đợt triệu hồi nhất khi đã có tới 6 đợt gọi sửa chữa với hơn 7.000 xe bị ảnh hưởng.

Honda cũng là một trong những hãng xe nằm trong nhóm triệu hồi ô tô nhiều nhất tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay, khi đã thực hiện 4 đợt triệu hồi liên quan đến 14.230 xe. Ngoài những thương hiệu kể trên, Isuzu, Ford, Volvo, Aston Martin cũng đã thực hiện ít nhất một đợt gọi sửa chữa trong 6 tháng qua.

Có thể thấy, gần đây, tình trạng ô tô tại Việt Nam gặp lỗi kỹ thuật có dấu hiệu gia tăng, gây hoang mang cho nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, việc kịp thời gọi sửa chữa cũng cho thấy trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm sau khi bán ra thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ tháng 7/2024, phần mềm cảnh báo khi tài xế ô tô lái xe vượt quá tốc độ giới hạn (ISA) sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc trên các mẫu xe mới được bán tại thị trường châu Âu.

Sau những thành công trên đường đua F1, đội đua Red Bull Racing còn quyết định mở rộng hoạt động vào lĩnh vực ô tô thương mại với mẫu siêu xe đầu tiên được ra mắt.

Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị công nghệ ADAS - hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao để giảm thiểu những tai nạn không mong muốn. Vậy các tính năng ADAS trên xe hiện nay bao gồm những gì?

Hãng xe điện hàng đầu của Trung Quốc là BYD vừa khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan ngày 4/7, nhà máy đầu tiên của hãng sản xuất ô tô này ở Đông Nam Á.

Tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, doanh số tăng thêm 3% so với tháng 5. Đặc biệt, Ford Ranger dù giảm doanh số nhưng lại giữ vị trí số 1 toàn thị trường.

Hãng xe quen thuộc với người dùng Việt - KIA vừa cho ra mắt mẫu xe Seltos 2025 tại thị trường Mỹ. Xe có một số thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài cũng như trang bị.