Lưu giữ nét văn hóa truyền thống qua xẩm di động

Xẩm tàu điện giờ chỉ còn lại trong các câu chuyện của ký ức mà những thế hệ trước kể lại. Thế nhưng, thời gian gần đây, người dân và du khách Thủ đô lại đâu đó bắt gặp được hình ảnh này trong một tour du lịch đêm độc đáo với tên gọi “xẩm on the bus”.

Trên chiếc xe bus 2 tầng, những du khách không chỉ được đi lần lượt qua các điểm hẹn di sản nổi tiếng của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Hoàng Thành Thăng Long, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…, để cảm nhận Hà Nội về đêm, mà còn được chìm đắm trong không gian nghệ thuật truyền thống - hát Xẩm… do các nghệ sĩ trẻ trình diễn.

Không chỉ thưởng thức những làn điệu xẩm cổ kết hợp với xu hướng âm nhạc hiện đại, du khách còn được nghe những câu chuyện về xẩm tàu điện, hoài niệm về cách hát xẩm xưa của người Hà thành và trải nghiệm cách chơi các nhạc cụ dân tộc trong trình diễn nghệ thuật xẩm.

Ký ức hát xẩm trên tàu điện Hà Nội xưa, nay lại được kể trên những chuyến xe bus mang hoài niệm về một khoảng trời tuổi thơ của những thế hệ đi trước và nhắc nhớ với khán giả trẻ biết đến một nghệ thuật cổ truyền cần được gìn giữ, bảo tồn và phát triển.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm giới thiệu vẻ đẹp cũng như giá trị kinh tế của các loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Cây chè".

Tình làng nghĩa xóm, thứ tưởng chừng bị phai nhạt trong cuộc sống hiện đại, lại được gắn kết khi các gia đình ở tổ dân phố số 12, khu đô thị Mỹ Đình 2, tham gia tổ liên gia văn hóa.

Sáng nay (21/5), tại chùa Bộc, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam quận Đống Đa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 07 đến 12/6/2024. Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cũng vừa công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và dịch vụ ẩm thực cung đình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.

Bùi Văn Tự là nghệ nhân trẻ thuộc thế hệ 9X, vốn là kỹ sư xây dựng nhưng lại có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, anh đã mày mò để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tính thị giác độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác, anh đã vừa thực hiện thành công tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.