Lý do Nga điều chỉnh biên giới trên biển Baltic

Điện Kremlin cho biết, đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga nhằm điều chỉnh biên giới trên Biển Baltic không mang mục đích chính trị mà nhằm đối phó với căng thẳng đang gia tăng trong khu vực này.

Theo dự thảo nghị định của chính phủ Nga đưa ra ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga đã đề xuất điều chỉnh biên giới xung quanh các đảo của Nga ở phía đông Vịnh Phần Lan và xung quanh Kaliningrad.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng phép đo biên giới trước đó của Liên Xô từ năm 1985 đã sử dụng hải đồ giữa thế kỷ 20, do đó không hoàn toàn tương ứng với tọa độ bản đồ hiện đại.

Dự thảo nghị quyết của Nga đã vấp phải sự chỉ trích từ Phần Lan và Litva, các quốc gia quanh biển Baltic.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định sự thay đổi này không mang tính chất chính trị. Nguyên nhân là do căng thẳng leo thang ở khu vực Baltic, đòi hỏi các cơ quan nhà nước Nga phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.

Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah xảy ra.

Vùng lãnh thổ New Caledonia của Pháp tiếp tục hứng chịu làn sóng bạo lực mới, sau khi một số tòa nhà, trong đó có tòa thị chính và đồn cảnh sát, đã bị phóng hỏa trong đêm.

Ông Trump tuyên bố một chiến thắng bầu cử tại Pennsylvania sẽ quyết định chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lực lượng Hezbollah hôm qua đã tấn công vào hai vị trí quân sự ở miền Bắc Israel, đáp lại cuộc tấn công của quân đội Israel khiến một chỉ huy cấp cao của nhóm Jamaa Islamiya thiệt mạng.