Lý do Tổng thống Nga đến thăm Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Trong chuyến công du cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/5 đã tới Cáp Nhĩ Tân, một thành phố phía Đông Bắc Trung Quốc, vốn có mối liên hệ văn hóa và lịch sử sâu sắc với Nga, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và chính trị đang phát triển giữa hai nước.

Tại thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc giáp vùng Viễn Đông của Nga, Tổng thống Putin đến thăm Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, địa điểm nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và Nga và là một tổ chức có mối liên hệ sâu sắc với ngành công nghiệp quân sự và quốc phòng của Trung Quốc.

Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân mà ông Putin đến thăm đã là nơi trao đổi và nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và Nga trong hơn một thế kỷ và cũng là một trong những cơ sở nghiên cứu quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân là một trong những trung tâm thương mại nhộn nhịp giữa Trung Quốc và Nga. Sự rút lui của các thương hiệu phương Tây khỏi Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo ra khoảng trống nhưng nhanh chóng được lấp đầy bởi các nhà sản xuất Trung Quốc, hiện đang thống trị thị trường Nga từ điện thoại thông minh đến đồ gia dụng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.