Mâm cơm nhớ Bác nơi đất mũi Cà Mau

Dù nhân dân đất mũi Cà Mau, nơi cực Nam của Tổ quốc, chưa một lần được đón Bác vào thăm, nhưng tình cảm chân thành, lòng kính yêu đối với Người luôn được người dân nuôi dưỡng và gìn giữ qua từng thế hệ. Hàng năm, trước bàn thờ Tổ quốc, nhiều gia đình vẫn làm mâm cơm dâng cúng vào những ngày trọng đại như ngày sinh nhật và ngày mất của Người.

Gần 40 năm qua, mỗi khi đến ngày sinh, ngày mất của Bác Hồ, bà Trương Thị Tuyết lại cùng các thành viên trong Hội cựu chiến binh chuẩn bị một mâm cơm dâng cúng và tưởng nhớ anh linh Người. Người dân ai cũng đều biết Bác giản dị, gần gũi với người dân, nên việc lập bàn thờ Bác tại nhà cũng không có gì phải cầu kì, miễn làm sao phải trang nghiêm, thành kính, mâm cơm dâng cúng cũng là những món ăn dân dã, không xa hoa, lãng phí.

Mỗi khi đến ngày sinh, ngày mất của Bác Hồ, bà Trương Thị Tuyết lại cùng các thành viên trong Hội cựu chiến binh chuẩn bị một mâm cơm dâng cúng và tưởng nhớ anh linh Người.

Với bà con nhân dân nơi đây, từ lâu, mâm cơm cúng Bác không chỉ thể hiện niềm yêu kính vô hạn dành cho Bác, mà đây còn là dịp để cùng nhau soi rọi lại bản thân, tự nhủ lòng sống sao cho trọn vẹn, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của Người và các anh hùng, liệt sĩ. Từ đó ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để góp sức xây dựng quê hương.

Những người con Cà Mau với nhiều cách bày tỏ khác nhau nhưng đều nguyện một lòng đoàn kết, kế thừa những di sản quý báu mà Người để lại.

Ông Cao Trung Tính, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau chia sẻ: "Mình làm mô hình này để phát động giữa chi bộ với Ban nhân dân để tuyên truyền rộng rãi với con em, bà con hàng xóm để thực hiện chương trình học tập và làm theo lời Bác để hướng tới chương trình nông thôn mới nâng cao, cũng như phát động các phong trào văn hóa của ấp".

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ, trên mảnh đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc, những người con Cà Mau với nhiều cách bày tỏ khác nhau nhưng đều nguyện một lòng đoàn kết, kế thừa những di sản quý báu mà Người để lại. Từ đó ra sức phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang, phấn đấu xây dựng quê hương Cà Mau ngày thêm giàu đẹp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, hôm nay, khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Hồ thủy điện Sơn La và hồ thủy điện Tuyên Quang này sẽ tiến hành mở cửa đáy xả nước. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động phương án ứng phó.

Năm 2025, Việt Nam phấn đấu đón 25-28 triệu lượt khách quốc tế, 130 triệu lượt khách nội địa, theo quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để thúc đẩy đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia gói 120.000 tỉ đồng, đặc biệt là xem xét hạ mức lãi suất cho vay phù hợp tình hình thực tiễn.

Từ 1/6, Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, cho phép học viên được học lái xe ban đêm.

Dù lực lượng chức năng trên các tuyến đường, toàn bộ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn được ghi lại và xử lý nghiêm minh.