Màn duyệt binh thể hiện tiềm lực quốc phòng của Nga

10h sáng 9/5 theo giờ Matxcơva, tức 14h chiều theo giờ Việt Nam, lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng phát xít đã diễn ra trên Quảng Trường Đỏ của Nga. Kể từ năm 2000, các cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng đã trở thành màn trình diễn hàng năm không chỉ của các lực lượng quân sự mà còn của các loại vũ khí, khí tài tối tân nhất của Nga. Những màn trình diễn này cho thấy tiềm lực quốc phòng to lớn của nước này.

Nga duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít

Cuộc duyệt binh trên Quảng Trường Đỏ năm nay được tổ chức trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đã bước sang năm thứ 3. Đặc biệt, năm nay, Tổng thống Vladimir Putin chủ trì các sự kiện Ngày chiến thắng chỉ hai ngày sau khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5, với kỳ vọng về sự thay đổi to lớn của nước Nga và tầm nhìn về xây dựng một nước Nga vĩ đại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng lãnh đạo nhiều nước, trong đó có Belarus, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgystan, Guinea-Bissau và Lào, Cuba đã tham dự lễ duyệt binh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng tới binh sĩ và người dân Nga nhân ngày lễ lớn của đất nước.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng tới binh sĩ và người dân Nga nhân ngày lễ lớn của đất nước, đồng thời nhấn mạnh, nền văn minh nhân loại ngày nay lại đang đứng trước một bước ngoặt lớn. Nước Nga đang phải đối đầu với một cuộc chiến thực sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Chúng tôi tôn vinh lòng dũng cảm của tất cả các binh sĩ trong liên minh chống Hitler, các thành viên của lực lượng kháng chiến, các chiến binh ngầm, các đảng phái, lòng dũng cảm của quân kháng chiến. Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ, chúng ta sẽ không bao giờ quên cuộc đấu tranh chung và truyền thống liên minh đầy cảm hứng. Các bạn thân mến, nước Nga hiện đang trải qua một thời kỳ khó khăn và nguy cấp. Vận mệnh của Tổ quốc, tương lai của Tổ quốc phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Hôm nay, Ngày chiến thắng, chúng ta càng nhận thức điều này một cách sâu sắc và rõ ràng hơn”.

Hoạt động duyệt binh kỷ niệm 79 năm chiến thắng phát xít năm nay được tổ chức tại hơn 20 thành phố trên lãnh thổ Nga với hơn 50.000 người và khoảng 1.000 phương tiện chiến đấu tham gia. Tại Matxcơva, tham gia duyệt binh trên Quảng Trường Đỏ có 9.000 binh sĩ, sĩ quan, các khối duyệt binh và 75 vũ khí và thiết bị quân sự.

tham gia duyệt binh trên Quảng Trường Đỏ có 9.000 binh sĩ, sĩ quan, các khối duyệt binh và 75 vũ khí và thiết bị quân sự.

Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng phát xít tại Nga thu hút nhiều chú ý bởi những khí tài đặc biệt, như xe thiết giáp đa dụng, hệ thống tên lửa phòng không S-400, xe thiết giáp chở quân, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng phát xít tại Nga thu hút nhiều chú ý bởi những khí tài đặc biệt.

Cách đây 79 năm, ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ II, giúp loài người thoát khỏi thảm họa diệt vong.

Đa số người dân Nga coi Ngày chiến thắng là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vì thế, ngoài lễ duyệt binh ở Quảng Trường Đỏ, Thủ đô Matxcơva, nước Nga cũng tổ chức các lễ duyệt binh cũng như các sự kiện khác trên khắp lãnh thổ nước này.

Thúc đẩy sản xuất quốc phòng

Kể từ năm 2000, các cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng đã trở thành màn trình diễn hàng năm không chỉ của các lực lượng quân sự của Nga mà còn của các loại vũ khí, khí tài tối tân nhất của nước này. Những màn trình diễn này cho thấy tiềm lực quốc phòng to lớn của nước Nga. Trong hơn hai năm từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine, trong bối cảnh NATO không ngừng mở rộng, để tăng cường hơn nữa sức mạnh quốc phòng, ngành công nghiệp quốc phòng Nga liên tục tăng sản lượng vũ khí, bất chấp sự trừng phạt chưa từng có, khiến các nước phương Tây phải kinh ngạc. Các nhà hoạch định chiến tranh châu Âu cho rằng NATO đã đánh giá thấp khả năng quốc phòng của Nga.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga liên tục tăng sản lượng vũ khí, bất chấp sự trừng phạt chưa từng có.

Sau khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra, chi tiêu quân sự của Nga ngày càng tăng. Năm 2023, Nga đã tăng chi tiêu quân sự thêm 24% so với năm 2022, chiếm 5,9% GDP, tương đương 16% tổng chi tiêu của chính phủ. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi Liên Xô tan rã. Trong khi Ukraine đang nỗ lực tìm kiếm nguồn đạn dược, vũ khí và thiết bị phòng thủ, Nga đã tăng cường sản xuất công nghiệp ồ ạt trong hai năm qua. Các nhà máy sản xuất vũ khí làm việc suốt ngày đêm để bảo đảm khí tài và đạn dược cho chiến dịch tại Ukraine.

Các nhà máy sản xuất vũ khí làm việc suốt ngày đêm để bảo đảm khí tài và đạn dược cho chiến dịch tại Ukraine.

Theo kế hoạch chi tiêu được Duma Quốc gia Nga thông qua, chi tiêu cho quốc phòng của Nga vào năm 2024 dự kiến là 118 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 70% so với năm 2023.

Theo kế hoạch chi tiêu được Duma Quốc gia Nga thông qua, chi tiêu cho quốc phòng của Nga vào năm 2024 dự kiến là 118 tỷ đô la Mỹ.

Những khoản đầu tư lớn vào quốc phòng ở Nga khiến các quan chức phương Tây lo ngại, khi họ cho rằng NATO đã đánh giá quá thấp năng lực duy trì chiến sự dài hạn của Matxcơva.

Chúng tôi vẫn chưa thấy điểm giới hạn của Nga. Một phần ba ngân sách quốc gia của họ đang được đổ vào sản xuất vũ khí và phục vụ chiến sự tại Ukraine, nhưng chúng tôi không thể biết bao giờ nó mới thực sự tác động đến xã hội. Rất khó để kết luận thời điểm đà tăng này chững lại.

Ông Mark Riisik - Phó Giám đốc Cục Hoạch định chính sách thuộc Bộ Quốc phòng Estonia.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước, trong đó chính phủ trực tiếp điều chỉnh ngân sách, đơn hàng và bố trí nhân lực. Matxcơva có thể gặp khó khi tìm kiếm nguồn cung cho những khí tài phức tạp như tên lửa, nhưng đến nay vẫn duy trì được sản lượng tên lửa hành trình Kh-101 và đạn đạo Iskander.

Nga hiện có 6.000 doanh nghiệp công nghiệp quân sự, tăng đáng kể so với con số dưới 2.000 trước chiến tranh. Các cơ sở này tuyển dụng tổng cộng hơn 3,5 triệu công nhân hoạt động suốt ngày đêm.

Nga hiện có 6.000 doanh nghiệp công nghiệp quân sự, tăng đáng kể so với con số dưới 2.000 trước chiến tranh.

Đầu năm 2023, chính phủ Nga bàn giao hơn 10 nhà máy, trong đó có nhiều cơ sở sản xuất thuốc nổ, cho tập đoàn nhà nước Rostec để hiện đại hóa và sắp xếp lại dây chuyền sản xuất đạn pháo cùng nhiều phương tiện quân sự.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh xác định Nga có ít nhất 12 căn cứ dự trữ pháo, 10 căn cứ xe tăng và 37 kho chứa thiết bị quân sự. Matxcơva đã tái kích hoạt ít nhất 1.200 xe tăng chiến đấu chủ lực và khoảng 2.470 thiết giáp từ kho niêm cất, đồng thời sản xuất thêm nhiều khí tài hạng nặng mới để phục vụ chiến sự trong năm 2023.

Dù tổn thất trung bình hàng trăm thiết giáp và khẩu pháo mỗi tháng, Nga vẫn có thể duy trì được số lượng vũ khí ổn định trong kho. Nước này đủ năng lực để duy trì chiến dịch tại Ukraine thêm 2-3 năm với tốc độ tiêu hao khí tài hiện tại, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Theo báo cáo của IISS.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã đi tham quan một nhà máy sản xuất xe tăng ở thành phố Omsk, Siberia. Nhà máy đang hoàn thành kế hoạch sản xuất, thậm chí là vượt kế hoạch.

Ban giám đốc Nhà máy Omsk cho biết, chuỗi cung ứng đã được thiết kế lại để đảm bảo cung cấp đầu vào quan trọng và tránh tác động của các lệnh trừng phạt, đồng thời các nhà máy sản xuất đạn dược, phương tiện và thiết bị đang hoạt động suốt ngày đêm theo hai ca.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã đi tham quan một nhà máy sản xuất xe tăng ở thành phố Omsk, Siberia.

Việc sản xuất vũ khí ở Nga khác biệt đáng kể so với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây, đặc biệt là châu Âu, nơi các công ty thường vận hành các hoạt động tinh gọn, xuyên biên giới và được thiết kế để tối đa hóa lợi nhuận cho các cổ đông. Còn ở Nga, nhiều công ty gần như không có lợi nhuận trước khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Tuy nhiên, điều này bảo đảm khả năng dự trữ sản xuất khổng lồ, cho phép Matxcơva tăng mạnh nguồn cung khi bắt đầu chiến dịch.

Sự đầu tư lớn cho công nghiệp quốc phòng đang làm thay đổi nhiều khu vực trên khắp nước Nga.

Sự đầu tư lớn cho công nghiệp quốc phòng đang làm thay đổi nhiều khu vực trên khắp nước Nga.

Tổng thống Putin cho biết đã có thêm 520.000 việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, nâng tổng số lao động trong ngành lên 3,5 triệu người, tương đương 2,5% tổng dân số. Theo phân tích của Matxcơva Times về dữ liệu lao động của Nga công bố cuối năm 2023, các thợ máy và thợ hàn trong các nhà máy sản xuất thiết bị chiến tranh của Nga hiện đang kiếm được nhiều tiền hơn nhiều nhà quản lý và luật sư.

Là siêu cường quân sự nên Nga cũng đang sở hữu nhiều công nghệ quân sự thế mạnh, thậm chí là đột phá mà chưa có đối thủ nào trên thế giới có thể theo kịp như vũ khí siêu vượt âm tương lai hay công nghệ tác chiến và chế áp điện tử. Đó chính là chìa khóa đảm bảo ưu thế của Nga trên chiến trường, cũng như an ninh chiến lược của Nga hiện nay và trong tương lai.

Kinh tế Nga vững vàng trong thời chiến

Trong hơn hai năm diễn ra cuộc xung đột ở Ukraine, nền kinh tế của Nga đã chuyển sang kinh tế thời chiến, với công nghiệp quốc phòng là trọng tâm trong nền kinh tế. Nga đã có thể tự bảo vệ mình trước những lệnh trừng phạt, đồng thời vẫn còn đủ nguồn lực để duy trì cuộc chiến tốn kém ở Ukraine bất chấp doanh thu từ dầu mỏ giảm và những thách thức dài hạn khác. Trong nhiệm kỳ tiếp theo của mình tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế Nga phát triển vượt bậc trở thành một trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới và cải thiện đời sống của người dân.

Tổng cục Thống kê Liên bang Nga ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2023 là 3,6% - cao hơn hầu hết kỳ vọng và cao hơn nhiều nền kinh tế lớn. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ qua, ngoại trừ giai đoạn hậu COVID-19. Theo đó, Nga đứng thứ 5 trong số các nước thuộc nhóm các nền kinh tế lớn (G20) về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng đầu năm nay, kinh tế Nga cũng được ghi nhận là đang tăng tốc nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh, đầu tư và xuất khẩu ổn định. Trong đó, khối lượng sản xuất công nghiệp tăng 3,5%.

Nga đứng thứ 5 trong số các nước thuộc nhóm các nền kinh tế lớn (G20) về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Năm 2023 nền kinh tế Nga tăng trưởng nhanh hơn thế giới. Về lĩnh vực này, chúng tôi không chỉ vượt các quốc gia hàng đầu của Liên minh châu Âu mà còn vượt tất cả các quốc gia thuộc nhóm G7. Ngày nay, Nga là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu về GDP tính theo sức mua, và đứng thứ năm trên thế giới. Tốc độ và chủ yếu là chất lượng tăng trưởng cho phép chúng ta sớm tiến thêm một bước nữa và trở thành một trong bốn cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới”.

Vào tháng 9/2023, Tổng thống  Putin tuyên bố Nga đã hoàn tất giai đoạn phục hồi nền kinh tế. Khi đó, Tổng thống Putin đánh giá nền kinh tế Nga vẫn chống chịu tốt trước áp lực trừng phạt từ các nước phương Tây. Ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Nga đạt được dựa trên nội lực.

Bất chấp các lệnh trừng phạt Nga, Matxcơva vẫn là một trong những quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, trong năm 2023, Nga đã cung cấp hơn 80% lượng dầu xuất khẩu và 35% sản phẩm dầu mỏ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mục tiêu mà Tổng thống Nga Putin đã đặt ra cho nhiệm kỳ tiếp theo của mình là đến năm 2030, đưa nền kinh tế Nga vào nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo sức mua tương đương.

Ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Nga đạt được dựa trên nội lực.

Theo chỉ thị của Tổng thống Putin, Chính phủ Nga sẽ phải nâng mức tổng giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp sản xuất vào năm 2030 lên ít nhất 40% so với 2022. Đồng thời, Nga cũng sẽ giảm tỷ trọng nhập khẩu trong GDP xuống 17% và tăng xuất khẩu năng lượng lên tối thiểu là 2/3 lượng xuất khẩu hiện tại.

Theo dự báo của Bộ Phát triển kinh tế, GDP của Nga sẽ tăng 2,3% trong năm 2024. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga dự báo mức tăng trưởng là từ 0,5% đến 1,5%. Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath trong một bài phỏng vấn trên truyền thông cho biết nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn dự kiến. IMF đã nâng đáng kể dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2024 lên 2,6%, cao hơn mức 1,1% mà IMF đưa ra hồi tháng 10/2023.

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu của giai đoạn tới, nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức khi lạm phát tại nước này vẫn ở mức cao, trong khi thâm hụt ngân sách do hoạt động quân sự đã vượt quá 3.000 tỷ ruble trong năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tín nhiệm cao từ người dân Nga, trong buổi tuyên thệ nhậm chức ngày 7/5, Tổng thống Putin cam kết sẽ thực hiện bằng được các kế hoạch dài hạn và quy mô này vì lợi ích của người dân và đất nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiệt độ năm nay sẽ cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học khẳng định thời tiết như vậy sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng ta sẽ phải tìm cách dần dần thích nghi và chấp nhận sống chung với những hình thái thời tiết khắc nghiệt.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cải tổ nội các. Trong khi giữ lại hầu hết các vị trí bộ trưởng quan trọng, nhà lãnh đạo Nga đã đề cử Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belusov làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, thay cho ông Sergei Shoigu.

Trong bối cảnh máy bay không người lái (UAV) xuất hiện với tần suất ngày càng phổ biến trên chiến trường, nhiều quốc gia đã đầu tư phát triển các hệ thống vũ khí chuyên dụng để khắc chế UAV. Hệ thống Leonidas của Mỹ là một trong số đó. Leonidas được xem là khắc tinh của UAV, bởi hệ thống này có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn các đợt tấn công quy mô lớn của các UAV cỡ nhỏ.

Trong tuần qua, xe tăng của quân đội Israel đã tiến vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Việc Israel mở rộng tấn công vào thành phố đông dân này được cảnh báo sẽ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại Gaza, đẩy Israel vào thế bị cô lập trên chính trường quốc tế, đồng thời khiến mối quan hệ với đồng minh Mỹ ngày càng rạn nứt sâu sắc.

Tình trạng nghèo đói và xung đột gia tăng tại nhiều quốc gia châu Mỹ đã khiến số người di cư tăng mạnh. Đây là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia và khu vực.

Ngọn đuốc Olympic 2024 đã đến thành phố Marseille, chính thức khởi đầu một mùa Thế vận hội sôi động mà Tổng thống Emmanuel Macron hy vọng sẽ thể hiện sự huy hoàng của nước Pháp. Kể từ đây, ngọn đuốc sẽ trải qua hành trình dài 12.000km trên khắp nước Pháp, tới cả các lãnh thổ hải ngoại xa xôi ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.