Mận Tả Van chín sớm trên cao nguyên Bắc Hà

Tháng 5, trong khi những vườn mận tam hoa vẫn còn chưa “rám má”, thì mận Tả Van đã đỏ tím một vùng trời. Đây là giống mận chín sớm, có vị ngọt, được trồng ở một số vườn tại xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Theo người dân địa phương, nhờ áp dụng phương pháp canh tác rải vụ, gần chục năm trước, một số chủ vườn đã ươm trồng giống mận Tả Van mới có khung thời vụ ra hoa và chín sớm hơn so với giống mận đang được trồng phổ biến tại địa phương là mận tam hoa gần một tháng.

Phương pháp này sẽ tạo ra những mùa hoa, mùa mận chín kéo dài, giúp việc tiêu thụ sản phẩm mận của các nhà vườn, việc cung cấp dịch vụ trải nghiệm mùa hoa được thuận lợi hơn. Giá mận chín sớm cũng cao hơn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Mận chín sớm trên cao nguyên Bắc Hà.

Mận Tả Van chín sớm được trồng chủ yếu tại các nhà vườn ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà.

Hiện có khoảng gần 1.000 gốc cho quả thu hoạch vài năm và thu bói năm đầu. Quả mận Tả Van có kích thước nhỏ nhưng đậm vị, có màu tím đỏ khi chín.

Mận Tả Van chín sớm không chỉ mang đến thu nhập cho người dân địa phương mà còn mang đến trải nghiệm thích thú cho nhiều du khách đến cao nguyên trắng Bắc Hà dịp này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau thời gian neo trên mốc kỷ lục 7%, lãi vay mua nhà ở Mỹ giảm liên tiếp trong hai tuần qua, xuống còn 6,95%. Con số này giảm từ mức 6,99% của tuần trước, áp dụng cho khoản vay mua nhà lãi suất cố định 30 năm.

Tổng giá trị doanh thu hằng năm ngành vật liệu xây dựng xi măng, sắt thép ước đạt gần 47 tỷ USD, chiếm khoảng 11 % GDP quốc gia.

Chỉ số chỉ đứng trên ngưỡng điểm trong hai phiên trước khi quay đầu giảm sâu vào phiên cuối rơi xuống dưới mức 1.280 điểm. Nguyên nhân do khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng mạnh, giá trị lên tới hàng nghìn tỷ mỗi phiên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết năm 2023, tỷ lệ thu - chi ngân sách Nhà nước bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 99,9% tổng thu - chi ngân sách qua Kho bạc Nhà nước.

Các doanh nghiệp trong ngành nhận định sang đến quý III, các vấn đề tồn kho và khó khăn về vận tải giảm bớt, nhu cầu mua hàng phục hồi và giá sẽ tăng lại.

Vàng miếng SJC tại 4 ngân hàng bán vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước dao động quanh mốc 76,98 triệu đồng/lượng. Nhưng nhiều ngân hàng khác bán giá cao hơn từ 1-3 triệu đồng/lượng.