Mất điện trên diện rộng ở một số nước khu vực Balkan

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.

Nhiệt độ ở Thủ đô Podgorica của Montenegro đã lên mức 38 độ C vào chiều 21/6 theo giờ địa phương.

Bộ trưởng Năng lượng Montenegro Sasa Mujovic cho biết, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, gây áp lực đối với đường dây tải điện. Từ đó dẫn đến tình trạng mất điện trên gần như khắp cả nước.

Còn tại Croatia, nhiều khu vực rộng lớn ở vùng ven biển của nước này cũng bị mất điện do tình trạng quá tải điện. Hàng nghìn du khách tại khu du lịch Dubrovnik của nước này đã bị mắc kẹt khi giao thông, các nhà hàng, siêu thị và các cửa hàng khác đều ngừng hoạt động do mất điện.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6.

Trong khi đó, tại Thủ đô Sarajevo của nước láng giềng Bosnia-Herzegovina, tình trạng mất điện cũng gây ùn tắc giao thông, xe điện và đèn giao thông không hoạt động.

Albania cũng ghi nhận tình trạng mất điện trên diện rộng. Bộ Giao thông vận tải và Năng lượng Albania cho rằng tình trạng mất điện ở nước này cũng là tình trạng chung của khu vực Đông Nam Âu, do nhiệt độ tăng cao đột ngột trong đợt nắng nóng vừa qua.

Giới chức các nước cảnh báo nắng nóng gay gắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời khuyến cáo người dân cần uống đủ nước, tránh ở bên ngoài khi trời nắng nóng gay gắt hoặc hạn chế ra ngoài trong khoảng từ 11h đến 17h hàng ngày.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.