Máy in 3D khổng lồ, tương lai của sản xuất xanh

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

Các nhà nghiên cho biết trong tương lai nó có thể tạo nên cả một khu nhà mà không cần tới nhiều công nhân xây dựng. Đây được cho là máy in 3D lớn nhất thế giới. Nó đang tạo vật liệu xây dựng một ngôi nhà ở tiểu bang Maine của Mỹ. Ngôi nhà này có tên gọi là là BioHome3D, rộng 600m2. Tất cả sàn, tường và mái đều được in 3D bằng vật liệu là gỗ tái chế và nhựa sinh học.

Theo ông Habib Dagher, Giám đốc Trung tâm Vật liệu tổng hợp và Cấu trúc tiên tiến tại Đại học Maine, thì chiếc máy này có thể làm việc ngay cả trong điều kiện mùa đông băng giá. Nó đã hoàn thành được 9 ngôi nhà cho những người vô gia cư. Máy in chỉ cần lắp đặt trong vài giờ và nó có thể in một ngôi nhà lớn chỉ mất  có vài ngày.

Chiếc máy in 3D khổng lồ đã xây dựng được 9 ngôi nhà cho những người vô gia cư

Ông Dagher tin rằng máy in có thể giúp sản xuất xanh hơn, đồng thời cắt giảm thời gian sản xuất. Không chỉ được dùng để xây nhà, máy in còn có thể tạo nên những sản phẩm khác theo yêu cầu của khách hàng.

"Hãy tưởng tượng một ngày nào đó  bạn muốn có một chiếc thuyền dành riêng cho bạn. Bạn tạo ra bản thiết kế và gửi email đến một cơ sở như thế này và họ có thể sản xuất một chiếc thuyền như thế này trong vài ngày thay vì vài tháng hoặc nhiều năm. Cách đây ba năm, chúng tôi đã sản xuất một chiếc thuyền dài 7,6m trong khoảng ba ngày. Và chúng tôi hiện đang trong quá trình sản xuất một chiếc tàu 15m và dự định sẽ hạ thủy trong vòng 1 năm”, ông Habib Dagher nói.

Máy in 3D khổng lồ có thể in được vật thể kích thước lên tới 29,2 x 9,75 x 5,49 mét (dài x rộng x cao), tốc độ in là 226,8kg/giờ. Được gọi là "Nhà máy xanh của tương lai", chiếc máy in 3D sẽ là một trong những giải pháp để giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và thiếu công nhân xây dựng ở Mỹ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thiết bị này giúp các nhà khoa học theo dõi độ tan chảy của sông băng chính xác hơn và nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Tại TP. Hồ Chí Minh mới đây khai mạc Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ Truyền hình Việt Nam lần thứ 12 (Telefilm Vietnam 2024) với nhiều hoạt động kết nối sôi nổi.

Một thiết bị làm mát giúp các vận động viên giải nhiệt cơ thể, làm cho máu lưu thông tốt hơn đến tim và cơ bắp vừa được giáo sư sinh học Craig Heller tại đại học Stanford phát minh.

Trung Quốc dự đoán robot hình người sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và đời sống hàng ngày.

Năm thứ 3 liên tiếp, tốc độ tăng năng suất lao động của nước ta không đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Theo các đại biểu, chúng ta cần tập trung vào vấn đề công nghệ trong việc nâng cao năng suất lao động.

Từ robot đá bóng đến robot hình người đã xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) ở Geneva, Thụy Sĩ, cho thấy cách mà công nghệ có thể cải thiện, thậm chí biến đổi cuộc sống của chúng ta.