Máy in 3D khổng lồ, tương lai của sản xuất xanh

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

Các nhà nghiên cho biết trong tương lai nó có thể tạo nên cả một khu nhà mà không cần tới nhiều công nhân xây dựng. Đây được cho là máy in 3D lớn nhất thế giới. Nó đang tạo vật liệu xây dựng một ngôi nhà ở tiểu bang Maine của Mỹ. Ngôi nhà này có tên gọi là là BioHome3D, rộng 600m2. Tất cả sàn, tường và mái đều được in 3D bằng vật liệu là gỗ tái chế và nhựa sinh học.

Theo ông Habib Dagher, Giám đốc Trung tâm Vật liệu tổng hợp và Cấu trúc tiên tiến tại Đại học Maine, thì chiếc máy này có thể làm việc ngay cả trong điều kiện mùa đông băng giá. Nó đã hoàn thành được 9 ngôi nhà cho những người vô gia cư. Máy in chỉ cần lắp đặt trong vài giờ và nó có thể in một ngôi nhà lớn chỉ mất  có vài ngày.

Chiếc máy in 3D khổng lồ đã xây dựng được 9 ngôi nhà cho những người vô gia cư

Ông Dagher tin rằng máy in có thể giúp sản xuất xanh hơn, đồng thời cắt giảm thời gian sản xuất. Không chỉ được dùng để xây nhà, máy in còn có thể tạo nên những sản phẩm khác theo yêu cầu của khách hàng.

"Hãy tưởng tượng một ngày nào đó  bạn muốn có một chiếc thuyền dành riêng cho bạn. Bạn tạo ra bản thiết kế và gửi email đến một cơ sở như thế này và họ có thể sản xuất một chiếc thuyền như thế này trong vài ngày thay vì vài tháng hoặc nhiều năm. Cách đây ba năm, chúng tôi đã sản xuất một chiếc thuyền dài 7,6m trong khoảng ba ngày. Và chúng tôi hiện đang trong quá trình sản xuất một chiếc tàu 15m và dự định sẽ hạ thủy trong vòng 1 năm”, ông Habib Dagher nói.

Máy in 3D khổng lồ có thể in được vật thể kích thước lên tới 29,2 x 9,75 x 5,49 mét (dài x rộng x cao), tốc độ in là 226,8kg/giờ. Được gọi là "Nhà máy xanh của tương lai", chiếc máy in 3D sẽ là một trong những giải pháp để giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và thiếu công nhân xây dựng ở Mỹ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty Kirin Holdings của Nhật Bản sẽ bắt đầu bán những chiếc thìa “muối điện” giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, từ đó có thể thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Nhà sản xuất ChatGPT OpenAI mới đây đã công bố việc phát hành một mô hình AI mới có tên GPT-4o, có khả năng trò chuyện bằng giọng nói thực tế và có thể tương tác qua văn bản và hình ảnh.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống chạy hydro lỏng trên xe tải hạng nặng, thay thế hệ thống chạy bằng xăng. Công nghệ mới đã đánh dấu một bước đột phá trong lĩnh vực vận tải của nước này.

Tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố khoản đầu tư 4 tỷ euro để phát triển các trung tâm dữ liệu tại Pháp. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ của đất nước hình lục lăng.

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

Là nơi nghệ thuật giao thoa với công nghệ, Bảo tàng Mercer Labs ở thành phố New York (Mỹ) hứa hẹn mang đến cho du khách trải nghiệm tham quan độc đáo và đầy kích thích qua không gian thực tế ảo.