Mercosur thảo luận về thỏa thuận thương mại với EU

Hội nghị thượng đỉnh khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) hôm 8/7 đã diễn ra tại Paraguay với nội dung trọng tâm được thảo luận là thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Diana Mondino kêu gọi các thành viên Mercosur ấn định ngày ký kết thỏa thuận với EU. Tổng thống Brazil Luiz Lula da Silva cho biết thỏa thuận này chưa được ký kết do các vấn đề nội bộ của EU.

EU và khối Mercosur bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại vào năm 2019. Song Pháp đã nhiều lần bày tỏ sự dè dặt và cho biết nông dân nước này phản đối triển vọng cho phép nhập khẩu nông sản, đặc biệt là thịt bò, vốn không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU.

Tòa cảnh Hội nghị thượng đỉnh khối thị trường chung Nam Mỹ Mercosur.

Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng chính thức hóa tư cách thành viên của Bolivia sau khi quốc hội nước này vào tuần trước đã thông qua việc gia nhập Mercosur.

Việc Bolivia gia nhập Mercosur sẽ mở ra triển vọng và cơ hội nhằm tăng cường thương mại và đầu tư cũng như khả năng tăng cường hợp tác về các vấn đề xã hội cho 5 quốc gia thành viên của khối, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.