Minh bạch thị trường BĐS bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Giá chung cư hiện đang là ảo và để bình ổn thị trường, có nhiều giải pháp như: Xem xét các hành vi thao túng, lũng đoạn giá trong thị trường BĐS có thể xử lý hình sự; Truy thu thuế đối với các Doanh nghiệp nếu quá trình bán tăng 2-300% so với giá ban đầu... Nhưng việc xây dựng được hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai là một việc nữa cần phải làm. Đây sẽ là công cụ quan trọng để đẩy nhanh tiến độ các dự án và hơn cả là minh bạch hóa thị trường.

Hệ thống dữ liệu

Nếu có hệ thống dữ liệu này, ngồi ở bất cứ nơi đâu có kết nối mạng và truy cập cổng thông tin điện tử chính thức, bạn cũng có thể biết được giá đất, nhà khu vực cần tìm; các quy hoạch, địa chính; việc thống kê hay kiểm kê đất đai.

Ví dụ: Theo thống kê có khoảng 60% các dự án bị chậm tiến độ, khiếu kiện kéo dài liên quan đến GPMB; định giá đất… Với cơ sở dữ liệu đất đai, nhập đầy đủ  địa chỉ hành chính, mỗi người dân đều có thể tự tính được khoảng giá trị mảnh đất/ngôi nhà của mình. Trong trường hợp phục vụ dự án, bằng các hệ số cụ thể; các ưu đãi (nếu có) dễ dàng tính được khoản tiền đền bù hay phạm vi đất bị giải tỏa... điều này là minh bạch. Giá trị đền bù của các hộ đều thể hiện rõ ràng, công bằng, phù hợp với chính sách, giá thành của thời điểm thu hồi, không phát sinh khiếu kiện, dự án đảm bảo đúng thời gian như tính toán.

Minh bạch thị trường BĐS bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Cơ sở dữ liệu số sẽ là công cụ quan trọng trong việc truy thu thuế từ tình trạng nhà hai hợp đồng (hay nhà hai giá) đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Với việc đặt giá sát thị trường với từng khu vực/tỉnh/thành để áp giá, mọi giao dịch đều ở trên sàn và có qui định rõ ràng, các thông tin trên hợp đồng sẽ đảm bảo tính chính xác và có chế tài xử lý vi phạm; việc nộp thuế đúng và đủ sẽ tránh nhiều tiêu cực cũng như hệ lụy.

Thực ra việc hai giá chúng ta đều nhìn thấy, nhưng cái cơ bản nhất là cách tính như nào để đi về một giá, cách tính nào cho sát với thị trường. Đây là một vấn đề không hề đơn giản khi chúng ta chưa có những cái công cụ, hạ tầng và những kỹ thuật.

Theo số liệu từ Cục Đăng ký và dữ liệu thông tin đất đai, tính đến thời điểm này đơn vị xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho biết đã có hơn 43 triệu thửa đất và hơn 22 triệu hồ sơ về đất đai được chuẩn hóa và số hóa thông tin để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đưa vào khai thác sử dụng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.

Không chỉ chung cư tại Hà Nội đang có giá ảo mà phân khúc nhà trong ngõ cũng đang có mức tăng giá phi lý. Điều này khiến rất nhiều người muốn mua nhà đành tạm gác lại kế hoạch an cư.

Trước sự quyết liệt vào cuộc của TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, mới đây dự án Khu công nghiệp Quang Minh II tại Mê Linh đã được xây dựng phương án gỡ vướng.

Từ 15 đến 22/4 sẽ diễn ra phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, tại phiên họp, Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn sẽ được đưa ra để cho ý kiến.