Mỗi ngày EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay

Gần 19.000 tỷ đồng là khoản chi phí lãi vay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải trả trong năm 2023, tức là mỗi ngày phải thanh toán hơn 50 tỷ đồng phí lãi và vượt lãi gộp từ hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo tài chính năm 2023 của EVN, sau hai lần tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 7,5%, tổng doanh thu hợp nhất đạt hơn nửa triệu tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2022, lợi nhuận gộp hơn 13.000 tỷ, tăng hơn 20%.

Tuy nhiên, doanh nghiệp quản lý ngành điện lỗ ròng hơn 26.700 tỷ đồng (khoảng 1,05 tỷ USD) do chi phí lãi vay và quản lý doanh nghiệp ăn mòn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Mỗi ngày EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay.

Khoản lãi vay phải trả gần 19.000 tỷ đồng trong năm 2023 chiếm khoảng 83% chi phí tài chính và tăng hơn 4.000 tỷ so với năm 2022.

Tỷ trọng mua  điện của EVN hiện chiếm 82% chi phí giá thành mua điện - cao gấp đôi các nước. Doanh nghiệp này còn khoảng 17% để điều tiết các khâu còn lại như truyền tải, phân phối, nên khó khăn trong tối ưu tài chính.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên trong cơn tăng giá bùng nổ của cước vận tải biển năm 2024 đang xuất hiện. Tuy nhiên giá cước vẫn ở mức cao và tháng 7 này được cho có thể là đỉnh điểm của đợt tăng giá trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm nay.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do ngành thuế thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 245 nghìn tỷ đồng, đạt trên 64% dự toán cả năm, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Các loại súng đạn là những vũ khí nguy hiểm, cần phải được quản lý hết sức chặt chẽ theo luật định. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh, việc mua bán súng đạn lại đang trở nên dễ dàng hơn, thậm chí đã ở mức báo động, cần cơ quan chức năng mạnh tay xử lý.

Hôm nay, VN-Index mở phiên chiều không mấy tích cực khi lực bán tiếp tục gia tăng khiến cho chỉ số lao dốc, mặc cho lực mua có xuất hiện trở lại nhưng chỉ số vẫn chìm trong sắc đỏ đến khi kết phiên.

Với các quy định thông thoáng hơn về việc sở hữu nhà ở đối với Việt kiều trong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024, lượng kiều hồi ước tính hàng tỷ USD/năm về Việt Nam đang được kỳ vọng là trợ lực tạo dòng tiền cho thị trường bất động sản.