Một ngày ở làng nghề bánh kẹo truyền thống

Chè lam, kẹo dồi, kẹo lạc... những thức quà quê tuy mộc mạc, giản dị nhưng vẫn luôn được người Hà Nội yêu thích. Vậy nên dù cuộc sống có thay đổi ra sao, thì những gia đình làm bánh kẹo truyền thống ở ngôi làng nhỏ ven đô xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội không bao giờ hết việc.

Những ngày cuối năm ở làng bánh kẹo truyền thống xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Không khí tất bật ở nhiều hộ làm bánh kẹo truyền thống.

Gia đình bà Hoàng Thị Thủy làm kẹo đã nhiều năm. Bận nhất là thời điểm những tháng chuẩn bị cho Tết cổ truyền.

Món kẹo truyền thống đặc trưng nhất ở làng chính là kẹo lạc. Kẹo được làm thủ công từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu đường, làm mạch nha đến đóng gói.

Đặc biệt lạc để làm kẹo cũng phải là giống lạc ta được chọn lựa cẩn thận. Hạt nhỏ, đều, không lép. Sau khi rang lại được sàng sẩy cho sạch trước khi ngào với mạch nha.

Ở Xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên nhiều gia đình theo nghề truyền thống tuy nhiên mỗi gia đình một thế mạnh.

Gia đình bà Trần Thị Xuân cũng theo nghề làm kẹo dồi truyền thống của các cụ đã  hơn 30 năm. Hai tháng trước Tết, nhà bà làm cả ngày không hết đơn đặt hàng.

Một ngày ở làng nghề bánh kẹo truyền thống mới thấy hết sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của những người làm nghề nơi đây. Nhờ đó, vào những dịp lễ Tết, người tiêu dùng vẫn được thưởng thức hương vị bánh kẹo truyền thống thơm ngon riêng có.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.

Dậy sớm đi chợ đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều phụ nữ Việt. Người tranh thủ đi chợ trước khi đi làm, người muốn đi chợ buổi sáng để có được đồ ăn tươi ngon cho gia đình trong ngày.

Phía sau sự sầm uất của các cửa hàng mọc lên san sát ở phố cổ Hà Nội là những con ngõ siêu nhỏ, tối tăm, chật hẹp. Bên trong những con ngõ ấy, cuộc sống của những người Hà Nội đối lập hẳn với bên ngoài ồn ào, tấp nập...