Một tuần ngân hàng thương mại bán vàng bình ổn

Một tuần bán vàng bình ổn, lượng cung có tăng tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp trước mắt, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế.

Câu chuyện về khó khăn trong giao dịch trực tiếp, hay chuyện thuê người xếp hàng để mua vàng, bán chênh lệch trục lợi cho thấy thị trường vàng trong nước vẫn chưa thể ổn định ngay, chỉ trong một tuần.

Đã có khoảng 20.000 lượng vàng được bán trực tiếp cho người dân, theo thống kê của Vietcombank và Agribank.

Không thể phủ nhận, giải pháp của Ngân hàng Nhà nước tuần qua đã góp phần tăng cung vàng miếng cho thị trường.

Nhưng do cầu lớn, người dân xếp hàng dài, chen chúc nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong giao dịch nên đã xuất hiện tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường.

Do cầu lớn, người dân xếp hàng dài, chen chúc nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong giao dịch nên đã xuất hiện tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa khẳng định có đủ nguồn vàng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp, thông tin thiếu vàng là thất thiệt.

Trở lại câu chuyện về giá, các ngân hàng thương mại đồng loạt khẳng định bán vàng để bình ổn thị trường, không đặt mục tiêu lợi nhuận. Thế nhưng giới phân tích cho rằng, mức chênh 1 triệu đồng/lượng so với giá bán của Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn còn cao.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho hay: "Tôi nghĩ là khoảng chênh 1 triệu là quá lớn, trước đây khi thị trường chưa biến động nhiều thì lãi 1 triệu đồng/lượng tại các doanh nghiệp bán vàng là quá lớn. Nếu ngân hàng chỉ là công cụ bán vàng của Ngân hàng Nhà nước để bình ổn thì không nên để mức lợi nhuận lớn như vậy và người dân vẫn thiệt. Tôi cho rằng nếu tính mọi loại chi phí thì mức chênh 300.000 – 500.000 đồng là quá tốt rồi".

Hiện mức chênh giữa giá SJC và quốc tế đã thu hẹp. Tuy nhiên nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng vẫn còn dư địa để tiếp tục giảm.

Một tuần bán vàng bình ổn, lượng cung có tăng tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp trước mắt, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế. Còn về lâu dài nên trả vàng cho thị trường quyết định giá. Việc sửa đổi Nghị định 24 cũng như bỏ độc quyền vàng miếng SJC cần được triển khai ngay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định về việc hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của 2 công ty Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 13/06 với sự tăng mạnh của VN-Index. Tuy nhiên, tới cuối phiên chiều, thị trường gặp áp lực bán mạnh nên chỉ số giảm xuống dưới mốc 1.300 điểm.

Ngành lúa gạo Việt Nam nhận thêm tin vui khi liên tục tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm, đồng thời Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Ngày 1/7 tới đây, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 sẽ có hiệu lực, và sẽ có những tác động tích cực tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 13/6, giá xăng dầu tăng trở lại sau khi giảm liên tiếp nhiều tuần qua. Xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít lên 21.310 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít lên 22.235 đồng/lít.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam. Lượng ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 72%.