Mũ bảo hiểm 'rởm' gây nguy hiểm khôn lường

Mũ bảo hiểm là thứ không thể thiếu khi tham gia giao thông, nhưng những chiếc mũ kém chất lượng lại là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Nếu chẳng may xảy ra tai nạn, những chiếc mũ bảo hiểm giá rẻ không chỉ vô dụng mà thậm chí còn gây hại cho chính người sử dụng.

Khắp các con phố từ Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng hay bờ sông dọc đường Láng... người ta đều có thể mua một chiếc mũ nhựa vẫn được nhiều người coi là mũ bảo hiểm. 40 nghìn đồng là giá niêm yết, nhưng nếu khéo mặc cả, món hàng này có thể rẻ còn một nửa. Món đồ giá trị thấp như vậy rõ ràng không thể hi vọng đi kèm với chất lượng cao. Người mua biết, nhưng mũ bảo hiểm rởm vẫn sống tốt bởi sự tiện lợi và thời trang.

40 nghìn đồng là giá niêm yết, nhưng nếu khéo mặc cả, những chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng này có thể rẻ còn một nửa.

Mới đây, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra chỉ vì đội mũ bảo hiểm kém chất lượng. Mảnh vỡ của chiếc mũ đã cắt vào đầu người đội nó. Sau khi sự việc xảy ra, một chiếc mũ tương tự được đưa đến phòng kiểm định chất lượng thuộc đơn vị sản xuất mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao. Theo chuyên gia, vật dụng này không được xem là mũ bảo hiểm.

Theo chuyên gia, vật dụng này không được xem là mũ bảo hiểm.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Tập đoàn Quốc tế Á Châu cho biết: "Thiết kế hai lớp sơ sài, chiếc mũ còn chẳng đủ điều kiện để đưa vào máy đo lường chất lượng. Biết là thiếu an toàn, nhưng nghịch lí ở chỗ chiếc mũ kém chất lượng vẫn là sự ưu tiên của đa số kẻ bán người mua".

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, nhận định: "Có nhiều lí do để những chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng được buôn bán và sử dụng rộng rãi. Nhẹ và rẻ, chỉ cần bỏ ra từ 30 đến 40 nghìn là đã có thể sở hữu chúng. Nhưng nếu có tai nạn hay va chạm xảy ra, cái giá phải trả sẽ rất đắt".

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Hà Nội tồn tại hàng nghìn lối đi tự mở cắt ngang qua đường ray tàu hỏa, vi phạm nghiêm trọng hành lang ATGT đường sắt, là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Lòng đường, vỉa hè bị chia năm xẻ bảy, trở thành nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện của một số cá nhân

Đội CSGT số 6 Công an thành Hà Nội đang xác minh hình ảnh để làm rõ việc một người phụ nữ điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường Vành đai 3 trên cao hôm 23/6.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương.

"Cuộc chiến" giành lại vỉa hè ở những quận trung tâm thành phố Hà Nội chưa bao giờ là dễ dàng.

Chiều 24/6, Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng hành hung lái xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.