Mua bán vàng phải có hoá đơn điện tử

Giá vàng liên tục biến động từ cuối tháng 12/2023 tới nay nhưng không ai biết khối lượng giao dịch thực tế trên thị trường là bao nhiêu. Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ra yêu cầu thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch.

Xuất hoá đơn điện tử nhằm kiểm soát thị trường vàng đang bị buông lỏng khá lâu. Trong đó nêu rõ, các tiệm vàng nếu không xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, việc mua bán diễn ra bình thường như từ trước khi có thông báo 160 của Thủ tướng. Người nhận tiền mặt hoặc quẹt thẻ, chuyển khoản. Người bán nhận hàng kèm theo một hoá đơn giấy in hoặc viết tay…

Qua khảo sát nhanh tại một số cửa hàng vàng, các cửa hàng nhỏ lẻ hầu như chưa xuất hoá đơn điện tử trong giao dịch mua bán vàng. Khi mua vàng người dân sẽ được nhận một hóa đơn giấy viết tay. Các doanh nghiệp vàng lớn đã có hệ thống xuất hóa đơn điện tử tuy nhiên chỉ xuất khi khách hàng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ra yêu cầu thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch.

Chị Phạm Phương Anh, Phường Mỗ Lao, quận Hà Đông chia sẻ: “ Trước đây mua vàng tôi thường nhận được hóa đơn giấy viết tay, tôi cũng không yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn điện tử nhưng tôi nghĩ nếu nhận được hóa đơn điện tử khách hàng sẽ thấy yên tâm hơn, hoạt động bán vàng sau này cũng thuận tiện hơn”

Anh Phạm Văn Thực, phường Định Công, quận Hoàng Mai chia sẻ: “Trước đây khi mua vàng ở cửa hàng tư nhân tôi chỉ nhận được hóa đơn viết tay, Tuy nhiên theo tôi, để minh bạch trong mua bán, về thuế thì Hóa đơn điện tử là giải pháp kiểm soát tốt nhất Nếu bây giờ mua vàng tôi cũng sẽ yêu cầu xuất hóa đơn điện tử để đảm bảo tính pháp lý.”

Mua bán vàng phải có hoá đơn điện tử

Chị Nguyễn Hồng Nhung, kế toán trưởng, Công ty CP Bảo Tín Mạnh Hải cho biết: “Đối với người bán có thể xuất hóa đơn từ phần mềm bán hàng, không có độ trễ do mã của cơ quan thuế được người bán chủ động gắn trên hóa đơn. Khi các doanh nghiệp, cửa hàng vàng sử dụng hoá đơn điện tử góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch: giúp DN giảm khối lượng giấy tờ phải lưu trữ, tiết kiệm chi phí, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hiệu quả cao trong công tác quản lý kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.”

Thực tế hiện nay, mỗi hóa đơn xăng dầu chưa tới một trăm nghìn đồng đã được áp dụng hóa đơn điện tử, trong khi giao dịch vàng tiền triệu đến tiền tỉ thì lại vẫn chủ yếu sử dụng hoá đơn viết. Điều này gây ra nhiều kẽ hở, là cơ sở cho việc trốn thuế, buôn bán vàng lậu.

Không xuất hoá đơn gây ra nhiều kẽ hở, là cơ sở cho việc trốn thuế, buôn bán vàng lậu

Ts.Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho hay: “Hóa đơn điện tử đã được chính phủ triển khai từ T6/2022, và thời gian qua đã thực hiện khá tích cực. Với Vàng lâu nay được giao dịch như hàng hóa thông thường ngoài cửa hàng nên cần thiết phải có hóa đơn điện tử. Điều này phù hợp với định hướng của chính phủ, bộ tài chính, giảm bớt đi tình trạng thiếu công khai minh bạch, chống thất thu thuế”.

Rõ ràng, không có số liệu giao dịch vàng chính xác và minh bạch sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý lĩnh vực này. Việc giá vàng trong nước chênh lệnh cao so với giá vàng thế giới hay tình trạng nhập lậu vàng nguyên liệu còn tồn tại được các chuyên gia nhận định cũng do nguyên nhân này.  Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động với doanh nghiệp buôn bán vàng không cung cấp hoá đơn điện tử khi giao dịch được kỳ vọng là giải pháp mạnh & khả thi trong bối cảnh hiện nay.

Chính Phủ đang rất quyết tâm thực hiện các giải pháp mạnh để quản lý thị trường vàng hiệu quả
Có thể thấy, Chính Phủ đang rất quyết tâm thực hiện các giải pháp mạnh để quản lý thị trường vàng hiệu quả. Vừa qua NHNN phối hợp với Bộ Công an ra quân kiểm tra các cửa hàng vàng để xử lý vi phạm bày bán các sản phẩm vàng trang sức nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa.

Cùng với đó,  nằm trong loạt giải pháp kiểm soát thị trường vàng,  hai ngày nữa, NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng sau 11 năm. Dự kiến sẽ  có gần 17.000 lượng  vàng được đưa ra đấu thầu lần này.

Hiện đã có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Đây là giải pháp cúa NHNN nhằm tăng lượng cung vàng miếng, giúp bình ổn thị trường, hạ cơn sốt giá vàng miếng hiện nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng chốt phiên chiều qua không tăng so với phiên giao dịch ngày hôm trước nhưng vẫn ở ngưỡng cao.

Theo Quy định hiện nay của Chính phủ, hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh trên sàn thương mại điện tử được miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đầu vào. Hiện nay, giá trị các mặt hàng nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử đã lên tới hàng tỉ USD mỗi tháng. Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã đề nghị nghiên cứu thu thuế VAT hàng hóa giá trị nhỏ qua thương mại điện tử để có thêm nguồn thu.

Sau chuỗi ngày ổn định, giá vàng các thương hiệu trong nước bất ngờ tăng trở lại với mức tăng cao nhất là 600.000 đồng/lượng.

Khan hiểm nguồn vàng nguyên liệu, giá vàng trong nước lại liên tục tăng mạnh, có những thời điểm một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức phải chấp nhận không có lãi, thậm chí chịu lỗ để bình ổn giá sản phẩm.

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.

Sau chuỗi ngày tăng - giảm với biên độ lớn, giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.