Muốn tăng cung, giảm giá, cần cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng

Khan hiểm nguồn vàng nguyên liệu, giá vàng trong nước lại liên tục tăng mạnh, có những thời điểm một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức phải chấp nhận không có lãi, thậm chí chịu lỗ để bình ổn giá sản phẩm.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Quản lý kinh doanh miền Bắc, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Huy Thành, cho biết: "Chúng tôi mong mỏi tại thời điểm này là việc bình ổn về giá cũng như là nhà nước sẽ tạo cơ chế cho những DN như chúng tôi có điều kiện để được mua bán vàng nguyên liệu cũng như nhập khẩu vàng nguyên liệu, bởi đấy là nguyên liệu chính có thể giúp chúng tôi sản xuất và chế tác vàng trang sức, ngoài ra cũng giúp chúng tôi có cơ hội cạnh tranh khi mà chúng tôi xuất khẩu ra thị trường thế giới".

Muốn tăng cung, giảm giá, theo chuyên gia cần cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng.

Gần 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 7 phiên đấu thầu với 4 phiên thành công, cung ứng ra thị trường 27.200 lượng miếng. Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu để kiểm soát hoạt động kinh doanh vàng nhưng không làm tăng nguồn cung nên giá vàng liên tục tăng cao. Vì vậy, giải pháp quan trọng là cần nhập khẩu vàng để tăng lượng cung và bình ổn giá vàng.

Không phủ nhận đấu thầu là một biện pháp để tăng nguồn cung, nhưng các chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất để giải quyết vấn đề, giúp tăng nguồn cung vàng  lại là cho phép các công ty kinh doanh được nhập khẩu vàng, bởi khi doanh nghiệp được phép nhập khẩu và xuất khẩu vàng, ngay lập tức giá vàng sẽ về sát giá vàng thế giới ngay. Khi đó, Nhà nước sẽ kiểm soát thị trường thông qua công cụ thuế.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng: ''NHNN nên trao trách nhiệm đó cho các nhà kinh doanh vàng là những người có thực lực tài chính và có uy tín để họ nhập khẩu vàng dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn được ban hành bởi NHNN để kiểm soát vấn đề nhập khẩu vàng. Thứ nữa, có lẽ chúng ta cần có 1 sàn vàng để tất cả những thông tin mua bán giao dịch vàng, giá vàng tại từng thời điểm đều thể hiện trên cái sàn đó''.

Giá vàng không nằm trong rổ tính CPI.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: ''Các nước trong khu vực, vừa rồi chúng tôi khảo sát với 4 nước lớn là Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan thì người ta tự do hóa hết, thực ra vàng không phải mặt hàng nhà nước quản lý mà giá vàng cũng không nằm trong rổ tính CPI, nên tôi cho rằng đến lúc làm như các nước, để thị trường vàng phát triển theo đúng tính chất của nó''.

SJC kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội mới đây, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng, bởi hiện nay doanh nghiệp vàng không có nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang. Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc phải đồng ý để doanh nghiệp nhập khẩu vàng.

Câu hỏi đặt ra lúc này là: khi cả thị trường đều mong mỏi, vì sao cơ quan chức năng còn chần chừ, quan ngại?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay, giá vàng miếng SJC tiếp tục duy trì ổn định ở mức giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Thị trường ghi nhận đã có gần 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 6, một số ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm lên đến 7 - 9,5%/năm với điều kiện đi kèm về số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Những phiên livestream bán hàng có doanh số cả trăm tỷ đồng. Vậy quản lý thuế đối với những phiên bán hàng doanh thu “khủng” này như thế nào và những cá nhân tham gia livestream thực hiện nghĩa vụ thuế ra sao? Đây là vấn đề được dư luận quan tâm trước sự nở rộ của những phiên bán hàng trực tuyến triệu USD.

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.