Mỹ cấp thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự nước ngoài.

Theo ông Blinken, khoản viện trợ mới này sẽ được dùng để đầu tư cho các cơ sở công nghiệp của Ukraine và giúp nước này mua thiết bị quân sự từ các nước khác.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ 61 tỷ USD mà Washington đã thông qua cách đây vài tuần sau nhiều tháng tranh luận tại Quốc hội Mỹ.

Mỹ cấp thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngoại trưởng Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp người đồng cấp  Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài tuần tới. Cũng theo ông Blinken, Mỹ và Ukraine có thể sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương trong vòng vài tuần tới sau khi thực hiện những bước đi tích cực thúc đẩy thỏa thuận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuleba nhắc lại rằng Kiev cần được cung cấp khẩn cấp thêm nhiều hệ thống vũ khí, kêu gọi các nước đồng minh đẩy nhanh tốc độ bàn giao vũ khí cho Ukraine.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lãnh đạo Mỹ, Israel và phong trào Hồi giáo Hamas cùng lên tiếng chỉ trích việc công tố viên chính của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và nhiều quan chức khác vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Nga và Ukraine tiếp tục giằng co quyết liệt tại khu vực Kharkov và Lugansk. Quân đội Nga cho biết họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine. Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lại tuyên bố giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Ngày 20/5 (giờ địa phương), Ủy ban bầu cử Iran thông báo, cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia cho biết ông chủ hãng xe điện Tesla - Elon Musk sẽ xem xét lời đề nghị xây dựng một nhà máy sản xuất pin ô tô điện ở nước này.

Cả Israel và Hamas đều lên án việc công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/5 đã dành một phút mặc niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan.