Mỹ chuyển giao tên lửa tầm xa cho Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel xác nhận, Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine các Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa để sử dụng trong lãnh thổ quốc gia Đông Âu này. Tên lửa cũng đã được đưa tới Ukraine trong tháng này.

Phát biểu trước báo giới, ông Patel khẳng định, tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine được công bố hôm 12/3 vừa qua.

Nhà Trắng trước đó khẳng định, Mỹ chỉ chuyển cho Ukraine biến thể tên lửa chiến thuật lục quân có tầm bắn ngắn hơn, khoảng 165 km. Tuy nhiên, biến thể tên lửa mà Mỹ mới cung cấp cho Ukraine có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km.

Lời xác nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra cùng ngày với sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật cung cấp viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Ngay sau sự kiện này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhanh chóng công bố gói viện trợ 1 tỷ USD dành cho Ukraine, trong đó chú trọng tới nhu cầu cấp thiết về đạn phòng không và đạn pháo của quốc gia này.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Moscow nhấn mạnh, việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine không dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Ba.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Argentina vốn nổi tiếng với các quán bít tết và trang trại chăn nuôi gia súc rộng lớn. Tuy nhiên, người dân quốc gia Nam Mỹ này đang tiêu thụ ít thịt bò hơn bao giờ hết.

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.

Nhóm Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, nhưng không nêu rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Theodore Roosevelt, ngày 22/6, đã đến thành phố cảng Busan để tham gia cuộc tập trận chung với nước chủ nhà Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.