Mỹ nối lại việc vận chuyển hàng viện trợ Gaza

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, bến tàu nổi do quân đội nước này thiết lập ở dải Gaza đã được neo lại và hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đã được nối lại tại đây.

Tuần trước, cầu tàu đã được đưa đến một cảng của Israel do thời tiết xấu gây biển động. Đây là lần thứ hai tình hình thời tiết gây ảnh hưởng đến hoạt động của bến tàu kể từ khi được xây dựng hồi tháng trước.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder, binh sĩ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã thả neo và tái lập bến tàu với sự hỗ trợ của các lực lượng Israel. Hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo thông qua bến tàu cũng đã được nối lại, nâng tổng khối lượng hàng viện trợ được đưa đến Gaza qua công trình này lên hơn 4.100 tấn.

Bến tàu trên được xây dựng từ giữa tháng 5 để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza nhưng đã bị hư hại do thời tiết xấu vào cuối tháng trước và phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa. Sau đó, bến tàu nối lại hoạt động vào ngày 7/6 nhưng sau đó lại phải tạm dừng trong 2 ngày cũng do thời tiết xấu và đến ngày 14/6 vừa qua, bến tàu tiếp tục phải ngừng hoạt động tạm thời.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã tạm ngừng phân phối hàng viện trợ thông qua bến tàu này để đánh giá tình hình an ninh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi liên danh tranh cử giữa hai ông Donald Trump và D.J Vance của đảng Cộng hoà chính thức hình thành, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có thể đánh giá lại nỗ lực tranh cử của bản thân nếu xuất hiện “vấn đề y tế”.

Một chiếc xe ô tô đã lao vào quán cà phê ở thủ đô Paris, khiến một người thiệt mạng và ít nhất 6 nạn nhân khác bị thương, trong đó có ba người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Chính phủ Đức đã nhất trí với dự thảo ngân sách năm 2025 là hơn 480 tỷ euro (tương đương 526 tỷ USD), thấp hơn khoảng 8 tỷ euro so với năm 2024.

Ủy ban châu Âu đã nhất trí giải ngân khoản hỗ trợ thường xuyên đầu tiên trị giá khoảng 4,2 tỷ euro theo chương trình hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu dành cho Ukraine, nhằm hỗ trợ ổn định tài chính vĩ mô và hoạt động của cơ quan hành chính công ở quốc gia Đông Âu này.

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.