Mỹ tăng gấp 3 lần thuế đối với thép, nhôm Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép, nhôm của Trung Quốc, với lí do cạnh tranh không công bằng. Động thái này có nguy cơ đẩy căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế đầu tàu thế giới thêm trầm trọng, với phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Bộ Thương mại  Trung Quốc cho rằng những cáo buộc của Mỹ không đúng sự thật về hoạt động thương mại và đầu tư. Việc Washington đổ lỗi cho Trung Quốc về các vấn đề công nghiệp của Mỹ là thiếu cơ sở thực tế.

Phía Trung Quốc cho rằng sự phát triển của ngành hàng hải, kho vận, đóng tàu Trung Quốc là nhờ đổi mới công nghệ và doanh nghiệp tích cực cạnh tranh thị trường.

Trung Quốc cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và có thể áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép, nhôm của Trung Quốc

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết các chính sách và trợ cấp của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp thép và nhôm trong nước đã tạo ra các sản phẩm có giá rẻ hơn, khiến hàng chất lượng cao của Mỹ bị hạ giá bởi các sản phẩm thay thế của Trung Quốc.

Washington hiện áp thuế 7,5% đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu các biện pháp mới được áp dụng, mức thuế đó có thể tăng lên 25%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cho thuê tài chính có thể giúp tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp không đủ tài sản đảm bảo để thế chấp vay vốn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, tổng dư nợ cho thuê tài chính chỉ đạt 45- 46 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,34% tổng dư nợ tín dụng. Các chuyên gia kỳ vọng, thay đổi về công nghệ sẽ mở thêm những thị trường mới, sản phẩm mới cho lĩnh vực này.

Cổ phiếu VFS - Vinfast trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh, ghi nhận một trong những phiên bùng nổ nhất từ sau khi lên sàn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây công bố dự báo cho rằng Ấn Độ sẽ vẫn là nước dẫn đầu trên thị trường gạo thế giới bất chấp những hạn chế.

Theo nguồn tin am hiểu lĩnh vực công nghệ, Apple đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để sử dụng công nghệ của công ty khởi nghiệp này trên iPhone. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa các tính năng trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của Apple.

Báo cáo doanh thu quý I/2024 tăng 16,2%, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) tiếp tục ghi nhận doanh thu tăng 17% trong tháng 4/2024.

Nhu cầu vốn trung, dài hạn của nền kinh tế Việt Nam ước khoảng từ 700.000 đến 1 triệu tỷ đồng/năm, song vẫn dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ dư nợ cho thuê tài chính/GDP tại Việt Nam rất thấp, chưa đầy 0,4%. Vì vậy, kết hợp vay vốn và cho thuê tài chính, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn và các thiết bị cần thiết cho việc sản xuất kinh doanh với lãi suất tốt hơn.