Mỹ tăng thuế mạnh hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ tăng gấp bốn lần thuế đối với xe điện, lên hơn 100%, và tăng gấp đôi thuế đối với chất bán dẫn, lên 50%.

Chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ duy trì các  mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, đồng thời tăng một số loại thuế khác.

Theo Nhà Trắng, các mức thuế mới này sẽ tác động đến lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá tới 18 tỷ USD từ Trung Quốc, trong đó có thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời và cần cẩu.

Mỹ tăng thuế mạnh hàng nhập khẩu từ Trung Quốc 

Hiện chính phủ Mỹ đang lấy ý kiến của công chúng về tác động của việc  tăng thuế này đối với nền kinh tế. Giai đoạn lấy ý kiến kéo dài 30 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 28/6.

Theo số liệu thống kê, năm 2023, Mỹ đã nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỷ USD hàng hóa sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tình trạng thặng dư thương mại này đã kéo dài hàng chục năm nay và được cho là lý do khiến Mỹ quyết định tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ quyết định tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Trong khi đó, Trung Quốc lên án hành động của Mỹ và cam kết thực hiện “các biện pháp kiên quyết” để bảo vệ lợi ích của mình. Trung Quốc cho rằng các biện pháp tăng thuế này sẽ phản tác dụng và gây tổn hại cho cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một ngày dài giằng co, thị trường chứng khoán kết phiên trong sắc xanh. Nhóm ngành vận tải, bất động sản, sản xuất nhựa - hóa chất dẫn đầu đà tăng của thị trường.

Xuất khẩu thép HRC tiếp tục lao dốc khi giảm tới hơn 65% so với cùng kỳ, xuống mức 134.211 tấn, chỉ bằng khoảng 1/3 của tháng 5/2023.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 14/6, mức tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.

Masan phủ nhận thông tin SK Group đã thực hiện quyền chọn bán (quyền bán cổ phiếu) để bán 9% cổ phần sở hữu tại tập đoàn này để thu về 719 triệu USD.

Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Công Thương, trong mọi tình huống không để thiếu nguồn cung và điều hành giá xăng dầu theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá những tháng đầu năm 2024, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2024.